Cách chọn rượu vang khi ăn hải sản

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Cách chọn rượu vang khi ăn hải sản

Trong văn hóa ẩm thực phương Tây sẽ không thể thiếu vắng sự kết hợp giữa hải và rượu vang. Tuy nhiên, cả hải sản lẫn rượu vang đều có sự đa dạng cho nên cần biết cách lựa chọn kết hợp sao cho phù hợp. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách lựa chọn rượu vang khi ăn hải sản nhé!

Tại sao nên lựa chọn rượu vang để ăn với hải sản?

Văn hóa ẩm thực kết hợp giữa rượu vang và hải sản bắt nguồn từ phương Tây. Sở dĩ có sự kết hợp như vậy là bởi trong rượu vang có chứa nhiều axit mang vị chua và tannin vi chát. Nhờ thế mà phá vỡ các phân tử chất béo và làm giảm độ béo ngậy giúp cân bằng đặc tính lạnh của hải sản. Ngoài ra, hải sản thường có vị mặn và tanh cho nên axit chua có trong rượu vang sẽ khử mùi tanh dễ dàng mà còn kích thích vị giác.

Ăn hải sản nên uống loại rượu vang nào?

Một trong những nguyên tắc vàng khi thưởng thức rượu vang mà bạn cần phải biết đó là hải sản và thịt trắng sẽ dùng vang trắng, còn vang đỏ dùng với thịt đỏ. Tuy nhiên cũng có thể dùng rượu vang đỏ với hải sản nếu biết cách kết hợp.

Rượu vang trắng có nhiều loại cho nên cách kết hợp giữa chúng cũng khác nhau. Ví dụ như với Champagne, Prosecco và Cava sẽ phù hợp với các món hải sản chiên hay trứng cá muối. Bởi những loại vang trắng này dễ dàng làm các món dầu mỡ trở nên cân bằng hơn.

Với vang Sauvignon Blanc, Chenin Blanc và Pinot Grigio lại tương đối phù hợp với những món ăn chế biến từ cá trắng ít mỡ. Những loại vang này sẽ loại bỏ chất béo tự nhiên của một số loại cá như cá da trơn hoặc tôm hùm.

Vang trắng Chardonnay, Pinot Gris, Fumé Blanc hay Viognier sẽ thích hợp dùng chung với các món như hàu sống, cua, tôm hùm. Nếu như bạn thưởng thức các món súp hải sản thì nên dùng với vang trắng Chardonnay. Còn với những món ăn từ các nhiều dầu mỡ thì vang trắng  Pinot Gris hoặc Viognier là lựa chọn khá hay.

Riêng với vang trắng Riesling, Gewurztraminer, Roussane và Marsanne sở hữu vị ngọt kéo dài sẽ thích hợp dùng với các món hải sản của Châu Á mang vị cay đặc trưng.

Đối với vang trắng Albarino và Verdelho lại dễ dàng kết hợp cùng các món hải sản có vỏ như tôm hùm, cua,  sò điệp. Hay với vang trắng Dry Fino Sherry sẽ giúp cho món tôm chế biến đơn giản như hấp, xào, nương hãy cocktail tôm trở nên hấp dẫn hơn.

Trên đây là cách lựa chọn rượu vang với hải sản. Liên hệ hotline của Giaruou để được tư vấn chi tiết hơn về các loại rượu vang nhé!

 
 

 

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String