2 tiêu chí giúp bạn chọn được 1 chai vang trắng ngon cho tiệc hải sản ngày hè

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
2 tiêu chí giúp bạn chọn được 1 chai vang trắng ngon cho tiệc hải sản ngày hè

Mùa hè đi biển thưởng thức hải sản mà nhâm nhi 1 ly rượu vang thì quả là tuyệt vời. Trong số các loại vang thì rượu vang trắng là thích hợp với hải sản nhất. Hương vị chua dịu nhẹ, vị rượu nồng đậm của vang trắng sẽ làm tôn lên vị tươi ngon của hải sản, lấn át được vị tanh mà vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rượu. Vậy làm thế nào để lựa chọn được 1 chai rượu vang trắng ngon cho bữa tiệc hải sản ngày hè?

Có rất nhiều bí quyết chọn rượu vang trắng cho mùa hè để bạn tham khảo. Dưới đây là 1 vài tiêu chí mà những người sành vang thường sử dụng, ai cũng nên tham khảo.

Chọn rượu dựa trên tiêu chí giống nho

Tiêu chí đầu tiên mà bạn cần lưu tâm khi chọn rượu là giống nho. Theo các chuyên gia, giống nho sẽ quyết định phần lớn hương vị của 1 chai rượu vang. Thông thường, rượu làm từ các giống nho có thân dày sẽ giúp rượu có vị đậm hơn và tất nhiên rượu càng đậm thì chất lượng càng cao.

Bên cạnh đó, khi chọn rượu bạn cũng cần chú ý đến mùi hương. Hiện nay, vang trắng có 2 loại hương chủ đạo là hương thảo mộc và hương trái cây.

Đối với rươuj vang có hương thảo mộc thường mang vị thanh mát, nhẹ nhàng của các loại lá như húng chanh, bạc hà, lá mùi… Chúng sẽ được làm từ nho Grüner Veltliner, Sauvignon Blanc, Vermentino…

Đối với những chai vang có hương trái cây thì mùi chủ đạo là mơ, dứa, xoài, táo xanh… So với hương dịu dàng của thảo mộc thì hương trái cây dậy mùi hơn và là loại hương rất được người Việt yêu thích.

Bên cạnh 2 mùi hương được nhắc đến ở trên, người ta còn xếp 1 số loại vang vào hàng trung tính bởi chúng sở hữu hương thơm phổ biến như cam, quýt…

Chọn vang dựa vào phương pháp chế biến

Có rất nhiều cách chế biến rượu vang khác nhau, mỗi 1 phương pháp sẽ mang đến những ưu điểm nổi bật riêng, do đó khi chọn rượu vang trắng, bạn hoàn toàn có thể dựa trên yếu tố này để quyết định.

Hiện nay, có nhiều cách chế biến rượu vang trắng khác nhau. Cụ thể:
-    Lõa hóa rượu trong thùng gỗ sồi để giúp hương sồi thấm đẫm vào trong rượu.
-    Lên men trong thùng gỗ sồi cũ, phương pháp này sẽ giúp rượu được tiếp xúc với không khí nhiều hơn.
-    Lên men malolactic
-    Dùng xác nấm lees để giúp vang có hương vị béo ngậy
-    Lên men bằng vỏ nho để rượu đậm vị hơn, điểm đặc biệt của các chai vang trắng sử dụng phương pháp ủ này chính là khi uống có cảm giác hơi đắng trong miệng.

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo