3 cách nhận biết rượu vang đã hỏng hay chưa

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
3 cách nhận biết rượu vang đã hỏng hay chưa

Loại vang nào cũng có thời hạn sử dụng, nếu vượt quá số ngày cộng thêm việc bảo quản sai cách sẽ khiến cho rượu vang bị hỏng. Vậy làm sao để biết rượu vang đã hỏng hay chưa?

Trên thực tế, việc nhận biết 1 chai rượu vang đã hỏng hay chưa không quá phức tạp. Để kiểm tra điều này, bạn có thể quan sát và đánh giá dựa trên 3 điểm cơ bản sau:

Nút bần của chai rượu vang

Như đã chia sẻ ở các bài viết trước, nút bần đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của rượu. Chính vì thế, để biết 1 chai vang đã hỏng hay còn sử dụng tốt bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chi tiết này.

Nếu nút bần có dấu hiệu lỏng lẻo, vỡ hoặc nút bị hở thì chắc chắn rượu vang đã không còn giữ được hương vị nguyên bản. Nguyên nhân là do nút bần không chặt làm cho không khí bị lọt vào bên trong, lúc này rượu trong chai sẽ dễ bị lên men đồng thời biến đổi các chất có sẵn làm thay đổi hương vị cũng như chất lượng của rượu.

Màu sắc của rượu vang

Đối với những người sành rượu thì việc đánh giá rượu ngon hay không chỉ cần dựa vào màu sắc. Và để biết được chai rượu đó còn dùng được hay đã hỏng thì yếu tố này cũng giúp bạn không ít trong việc phán đoán.

Thông thường, các loại rượu vang ngon sẽ có màu sắc đậm đà, khi lắc nhẹ sẽ thấy rượu sánh đậm với màu sắc cực kỳ bắt mắt. Ngược lại, những chai vang bảo quản sai cách, vang đã hỏng thường có màu nhạt hơn thậm chí trong rượu còn vẩn lên cắn đục trông vô cùng thiếu thẩm mỹ.

Thậm chí, một số chai còn xuất hiện lớp màng mỏng trên bề mặt. Nếu thấy rượu có những dấu hiệu này thì hãy bỏ đi nhé.

Mùi vị

Một trong những yếu tố quyết định giúp bạn đánh giá chai rượu vang đã hỏng hay vẫn có thể dùng được đó là mùi vị.

Chai rượu hỏng thường có mùi chua như giấm hoặc kèm theo mùi nấm mốc. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do rượu đã bị tiếp xúc với không khí trong 1 thời gian khá dài từ đó dẫn tới hiện tượng oxy hóa.


Trên đây là 3 yếu tố quan trọng giúp bạn đánh giá rượu vang đã hỏng hay chưa. Trên thực tế, rượu vang bị hỏng phần nhiều là do bảo quản sai cách.

Một vài tác nhân gây hỏng rượu có thể kể đến như:
-    Bị oxy hóa bởi không khí
-    Vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến quá trình lên men
-    Để rượu ở nơi có nhiệt độ cao khiến cho nút bần bị lỏng lẻo tạo điều kiện cho không khí lọt vào bên trong. Hơn thế, tia UV cũng có tác động không nhỏ đến chất lượng đồ uống.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String