5 thông tin căn bản trên một nhãn chai rượu vang

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
5 thông tin căn bản trên một nhãn chai rượu vang

Trên một chai rượu vang sẽ được ghi chú rất nhiều thông tin. Qua những thông tin này bạn sẽ biết được chai vang đó xuất xứ từ đâu, nhà sản xuất là ai, giống nho, nồng độ cồn,…Từ những điều đó bạn sẽ có lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
Sau đây là 5 thông tin căn bản trên một nhãn chai rượu vang bạn nên biết.

Nhà sản xuất/ Tên chai rượu vang

Tên nhà sản xuất sẽ thường nằm phía trên hoặc phía dưới cùng của nhãn chai vang. Thông tin này thường được thể hiện rõ ràng và đôi khi nó nắm trong dòng chữ nhỏ. Qua đây người tiêu dùng sẽ biết chai vang đó được làm ra bởi nhà sản xuất nào.

Khu vực hoặc quốc gia

Thông tin này sẽ thể hiện khu vực hay quốc gia trồng nho để làm ra chai rượu vang đó. Phạm vi càng thu hẹp thì càng thể hiện được giá trị của một chai vang. Tuy nhiên, giá cả cũng sẽ cao hơn để đúng với giá trị thực sự của nó.

Đặc biệt, với những nước thuộc Old World Wine như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… thì các thông tin về khu vực là cực kì quan trọng. Bởi khi biết được khu vực cụ thể bạn sẽ đánh giá được phong cách làm vang của nơi đó.

Ví dụ như chai rượu vang Chateau Magnol Haut-Medoc Cru Bourgeois trên nhãn chai vang được ghi đến từ tiểu vùng Haut-Medoc thuộc bờ trái vùng Bordeaux của nước Pháp. Mà nơi đây lại nổi bật với phong cách mạnh mẽ nhờ giống nho đỏ chủ đạo là Cabernet Sauvignon.

Giống nho/ Phân hạng

Giống nho thường được dùng để chỉ những nhà làm vang thuộc New World Wine như Mỹ, Chile, New Zealand, Úc,… Ở vị trí này sẽ là tên của giống nho được sử dụng để làm vang.

Còn với phân hạng rượu vang sẽ được áp dụng cho Old World Wine gồm các nước làm rượu vang có truyền thống lâu đời như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… Những chai vang thuộc các nước này sẽ không có giống nho mà thay vào đó là phân hạng rượu vang theo vùng và quốc gia. Ví dụ như hạng AOC của Pháp hay DOC/ DOCG của Ý.

Năm thu hoạch nho

Năm thu hoạch nho hay Vintage là thông tin cực kỳ quan trọng đối với tín đồ rượu vang. Vì nó không chỉ cho bạn biết năm thu hoạch nho mà còn nói lên được cả chất lượng của chai vang vào năm đó.

Nếu trên nhãn chai để multi-vintage hay non-vintage thì có nghĩa là những chai vang chắc chắn có giá trị thấp hơn so những chai thể hiện rõ năm thu hoạch. Vì lúc này nhà sản xuất đã dùng mẻ nho năm đó không đạt đủ tiêu chuẩn rồi phối trộn cùng các mẻ nho ở nhiều năm khác để cải thiện chất lượng lẫn mùi hương.

Nồng độ cồn

Tại nhiều nước Châu Âu người ta chỉ cho phép nồng độ cồn cao nhất là 13.5%. Còn ở Mỹ thì nồng độ cho phép lên đến 17%. Những rượu chai vang có nồng độ cồn cao thường được làm từ những trái nho chín và đây cũng là thông tin cho bạn biết chai vang đó có phù hợp với bạn hay không.

Trên đây là 5 thông tin căn bản có trên nhãn chai rượu vang. Mọi thắc mắc và cần tư vấn xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi nhé!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo