Bạn đã biết hương vị của rượu vang được tạo ra từ hợp chất nào chưa?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Bạn đã biết hương vị của rượu vang được tạo ra từ hợp chất nào chưa?

Rượu vang được làm từ những trái nho, vậy hương vị của vang tạo ra từ đâu. Bởi có những chai rượu vang có mùi dâu tây, vani, bánh mỳ nướng,… đây là điều đặc biệt của rượu vang. Ở bài viết này, hãy cùng Giaruou tìm hiểu xem hương vị của rượu vang được tạo ra từ hợp chất nào nhé!

Hương vị của rượu vang từ hợp chất nào?

Hương vị của rượu vang sẽ được tạo ra từ những hợp chất sau:

- Rượu vang sẽ có vị chua do nho làm rượu chứa nhiều axit và chính lượng axit này sẽ chuyễn hóa vào rượu. Axit trong rượu vang thường dao động từ 2,5 độ pH tới khoảng 4,5 độ pH. Đối với vang đỏ thì ủ lâu hơn cho nên độ pH thường thấp hơn rượu vang trắng.
- Trong rượu vang sẽ tìm thấy một lượng rất nhỏ các axit amin chủ yếu là proline và arginine. Hai loại axit amin này có lợi sức khỏe nhưng tỷ lệ của chúng trong rượu vang là rất nhỏ cho nên không có tác dụng rõ rệt.
- Phenol là một nhóm nhiều hợp chất hóa học tạo nên nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau có trong rượu vang gồm cả vị chát tannin. Ví dụ như hương thơm của hoa violet có trong rượu vang đỏ được tạo từ hợp chất có tên phenylethanon.

- Trong rượu vang, hợp chất hữu cơ este đóng vai trò tạo mùi thơm và chúng được tạo thành khi axit phản ứng với cồn sau đó từ từ biến đổi khi rượu vang phát triển theo thời gian.  Chủ yếu este sẽ tạo ra hương vị hoa cỏ và táo xanh trong rượu vang trắng. Còn rượu vang đỏ là hương vị mâm xôi, dâu tây. Hợp chất này sẽ phụ thuộc vào nấm men sử dụng trong quá trình làm rượu và thời gian lên men.
- Vị ngọt có trong rượu vang là do quả nho còn sót lại chút đường trong quá trình lên men.
- Trong rượu vang sẽ chứa một số loại khoáng chất bao gồm như magie, canxi, sắt, kẽm, mangan, phốt pho. Những loại khoáng chất này không giúp tạo thành hương vị tinh khiết nhưng cung cấp sắt, kali và mangie cần thiết cho cơ thể.
- Glyxerol tuy không phải là đường nhưng có đóng góp mang tới vị ngọt hoa quả của nhiều dòng rượu vang.
-  Sunfit là một chất bảo quản được thêm vào rượu vang

Hương vị rượu vang còn từ quá trình ủ rượu

Ngoài những hợp chất kể trên, hương vị của rượu vang còn đến từ quá trình ủ rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi hoặc thùng chứa rượu. Do đó, sẽ tạo ra rượu vang có mùi thơm từ các thùng gỗ sồi và các hợp chất mùi rất đặc trưng. Với những dòng vang đỏ được ủ lâu sẽ có mùi hương thường chát và đậm hơn so với rượu vang trắng.

Hi vọng qua bài viết các bạn đã biết hương vị của rượu vang được tạo ra từ đâu. Để tư vấn thêm về vấn đề này bạn vui lòng gọi ngay hotline của chúng tôi!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String