Cách chọn 1 chai rượu vang ngon đúng điệu

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Cách chọn 1 chai rượu vang ngon đúng điệu

Làm thế nào để tìm được 1 chai rượu mình thích? Dưới đây là 1 số tiêu chí mà bạn nhất định phải nằm lòng để có được rượu vang đúng ý lại ngon xuất sắc.

Loại nho

Nho là thành phần chính tạo nên rượu vang vì thế loại nho sẽ quyết định đến hương vị, màu sắc cũng như độ đậm đà của rượu. Biết được rượu làm từ loại nho nào cũng có nghĩa là bạn đã nắm được 1 phần kết cấu của sản phẩm. Đơn cử như 1 ly Pinot Noir sẽ có cảm giác nhẹ hơn so với Merlot đậm đà, sánh mịn. Các loại rượu dùng nho lẫn sẽ có hương vị cân bằng.

Nơi xuất xứ

Yếu tố thứ 2 mà bạn cần chú ý là nơi trồng. Khí hậu, thổ nhưỡng nơi trồng nho sẽ cho biết đặc điểm của rượu vang. Ví dụ, rượu vang sản xuất tại vùng có khí hậu ấm sẽ cho hương vị đậm đà, mượt mà hơn, các vị trái cây sẽ cao hơn và ngọt ngào. Ngược lại, rượu sản xuất ở các vùng có khí hậu mát vị sẽ nhẹ và dễ uống hơn.

Kỹ thuật sản xuất

Có rất nhiều kỹ thuật sản xuất rượu khác nhau. Mỗi nhà máy sản xuất rượu vang sẽ ủ rượu ở 1 thời gian nhất định rồi mới đóng chai. Vang lâu năm không có nghĩa là hương vị vượt trội hơn so với vang trẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến oaking. Một vài loại rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi tới khi trưởng thành thay vì đựng trong thùng thép không gỉ. Nguyên liệu thùng ủ rượu tác động rất lớn đến hương vị và mùi thơm.

Mô tả rượu

Bạn nên đọc kỹ mô tả trên chai rượu. Thường, vang sẽ được tạo thành bởi 6 yếu tố chính. Mỗi một yếu tố sẽ góp phần làm nên hương vị và kết cấu tổng thể của 1 chai rượu, cụ thể là đường, tannin, khoáng chất, axit, glycerol và độ cồn. Tuy rằng nhà sản xuất không đưa toàn bộ thông tin trên phần mô tả tuy nhiên bạn có thể quan sát bằng mắt thường và đưa ra các phán đoán.

-    Đường:

Một chai rượu được mô tả là “khô” có nghĩa không có đường trong rượu bởi tất cả đường đã được chuyển hóa thành rượu. Nếu mô tả là “Semidry” hoặc “off dry” thì nó có nghĩa rượu có 1 chút vị ngọt tuy nhiên nó không phải là đặc điểm nổi bật.

-    Axit

Rượu vang trắng có nồng độ axit cao hơn so với vang đỏ, đấy là lý do chúng thường đem đến cảm giác sảng khoái hơn khi uống. Vang đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ thường có tính axit cao hơn so với vùng ấm.

-    Khoáng chất

Khoáng chất là nhân tố để tạo nên vị mặn cho đồ uống. Chất khoáng trong rượu vang đến từ các loại đất ở khu vực trồng nho.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String