CÁCH NẾM VÀ THỬ RƯỢU VANG

Đăng bởi giá rượu vào lúc
CÁCH NẾM VÀ THỬ RƯỢU VANG

Cách thử và nếm rượu vang (10/10/2011 - 05:16:AM)(HOAKYMART.VN) - Có 8 bước thử nếm rượu vang như sau: quan sát bằng mắt - lắc rượu xoay quanh ly - quan sát độ sánh - ngửi - nhấp một ngụm - lấy khí - nhấp thêm ngụm nữa - hậu vịNghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly.Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu.Quan sát rượu dưới ánh nến đỏ sẽ cho màu thật nhất của ly rượu vang.Rượu vang trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu vang đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Bước 1: Quan sát bằng mắt - đặc biệt quan sát rượu xung quanh thành lyNghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly.Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu.Rượu vang trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu vang đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly.Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng. Quan sát rượu dưới ánh nến đỏ sẽ cho màu trung thực nhất. Bước 2: Lước rượu xung quanh lyLắc rượu xoay quanh ly làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí.Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm. Bước 3: Quan sát độ sánhQuan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm.Càng chậm thì rượu càng sánh – cứ tưởng là ngon nhưng thực ra lượng cồn trong rượu trội hơn. Bước 4: Ngửi rượuĐầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi.Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt? ...Bước 5: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội Đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu Bước 6: Lấy khí đi qua rượuCong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra.Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu.Tuy nhiên, Enzyme và nước bọt làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu.Bằng cách lấy khí đi qua rượu, bạn sẽ cảm nhận được một số mùi hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng. Bước 7: Nhấp thêm một ngụm nữaNhưng lần này ( đặc biệt là khi uống rượu đỏ) không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó.Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc. Bước 8: Hậu vịSau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào.Hãy cảm nhận và thưởng thức nó. Vậy bạn có thích không? Để bắt đầu thực tập các bước thưởng thức rượu vang ngon, bạn hãy bắt đầu với những chai rượu vang Phápcùng đẳng cấp, khác nhau về vị nho, nếm thử vang đỏ, rồi thử vang trắng. Bạn so sánh thấy mỗi vị nho khác nhau ra sao. Kế đến, bạn nếm thử các chai rượu vang Pháp ở các vùng khác nhau, các mức tiền khác nhau. Việc nếm thử này có thể tổ chức cùng một vài người bạn cùng sở thích, với vài món đồ tây nhẹ nhàng. Khi bạn có những khai niệm so sánh cơ bản nếm thử Rượu vang Pháp, bạn tiếp tục chọn ra những chai rượu vang Chi lê,Vang úc, Vang Ý, Vang Mỹ, Vang New Zealand, Vang Argentina , Vang Tây ban nha, Vang Bồ Đào Nha .. Tương đương nhau về đẳng cấp để so sánh, cùng vị nho đó, khí hậu và quy trình lên men, và ủ khác nhau, chúng có hương vị khác nhau rõ rệt hay không. Cùng với 8 bước thử nếm rượu vang như trên, chắc chắn bạn sẽ có tự tin để thưởng thức những chai rượu vang hảo hạng cùng bạn bè.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi