Có nên ướp lạnh Chardonnay không?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Có nên ướp lạnh Chardonnay không?

Một số loại rượu vang ướp lạnh sẽ rất ngon nhưng một số loại khác lại không. Vậy Chardonnay ướp lạnh thì sao? Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản Chardonnay là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

Chardonnay ban đầu được tạo ra ở vùng Burgundy của Pháp. Đây là loại rượu vang trắng hấp dẫn và phổ biến nhất trên thế giới, bởi vì nó là loại rượu vang đỏ của người da trắng.

Vị của loại rượu này như thế nào, là ngọt hay khô?

Chardonnay nói chung là rượu vang khô. Tùy thuộc vào nhà sản xuất rượu và phương pháp sản xuất của họ mà một số cũng có thể có vị ngọt.

Trong quá trình sản xuất, một số Chardonnay được trải qua quá trình lên men malolactic tạo cho rượu một kết cấu kem/béo ngậy khi uống đọng lại vị ngọt trên vòm miệng. Nguyên nhân khiến Chardonnay có vị ngọt là các thương hiệu rượu giá rẻ đã thêm đường khiến loại rượu này có vị giống như một loại rượu mạnh hơn là rượu vang. Trong khi Chardonnay khô có 0 đến 4 gam carbs thì loại có đường có thể chứa nhiều hơn.

Nếu bạn thích rượu có hương vị ngọt ngào hãy chọn Chardonnay “thu hoạch muộn” , về cơ bản là ngọt tự nhiên .

Hương vị chính và phụ

Mùa thu hoạch nho và khí hậu quyết định hương vị chính của rượu.

-    Khí hậu & Thời gian thu hoạch

Thu hoạch sớm hơn hoặc khí hậu mát mẻ hơn sẽ tạo ra nhiều hương citric cùng độ axit cao hơn. Vị ngọt và hương vị trái cây trong Chardonnay được cho là do khí hậu ấm hơn hoặc vụ thu hoạch muộn hơn.

-    Phương pháp xử lý

Phương pháp chế biến nho của nhà sản xuất rượu mang lại cho nó hương vị đặc biệt. Ví dụ, ủ Chardonnay bằng gỗ Sồi sẽ tạo cho nó một chút hương Vani, Nhục đậu khấu hoặc Quế. Những yếu tố như hình dạng và nguồn gốc của gỗ (Pháp hoặc Mỹ, thùng hoặc dăm) cũng làm tăng thêm hương vị.

Thứ hai, hương vị 'bơ' đến từ diacetyl, đó là kết quả của quá trình lên men malolactic - có nghĩa là axit malic trong nho tạo ra vị táo xanh được chuyển thành axit lactic.

Bạn có nên ướp lạnh Chardonnay không?

Muốn Chardonnay ngon chuẩn vị thì chắc chắn bạn cần phải ướp lạnh rượu. Nếu uống khi rượu ấm thì hương vị sẽ bị trộn lẫn; Nếu rượu quá lạnh thì không còn hương vị vì vậy cách tốt nhất là đem ướp lạnh.

Bạn nên ướp Chardonnay trong phạm vi nhiệt độ từ 10 - 13 độ C trong khoảng 2 giờ. Một chai chưa dùng hết nên đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh để được trong 2 - 4 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít muối ăn vào xô đá để nhanh chóng làm lạnh chai rượu vang của bạn. Muối hoạt động như một chất hấp thụ nhiệt, làm giảm nhiệt độ trong vòng vài phút!

Một thông tin khá thú vị là Chardonnay cũng là một loại rượu Champagne. Là một người sành Chardonnay thực sự, còn chần chừ gì nữa và hãy khám phá tất cả về loại vang này tại Giaruou.vn nhé.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo