Có phải rượu vang càng để lâu càng ngon?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Có phải rượu vang càng để lâu càng ngon?

Nhiều người cho rằng rượu vang càng để lâu sẽ càng ngon. Nhưng thực tế điều này không hẳn đã đúng. Hãy nghe các chuyên gia rượu vang tại Châu Âu giải thích về đều này nhé.

Rượu vang càng để càng lâu càng ngon, đúng hay sai?

Theo các chuyên gia, rượu vang theo thời gian sẽ có sự phát triển về hương vị. Điều đó có nghĩa là trong một khoảng thời gian nhất định, rượu vang sẽ mang hương thơm nồng nàn hơn và vị rượu cũng đậm đà. Nhưng nếu không phải dòng rượu vang cao cấp và có chất lượng thổ nhưỡng cực tốt cũng như không bảo quản đúng cách thì không thể để được lâu năm. Cho nên quan niệm cho rằng rượu vang để càng lâu càng ngon là hoàn toàn sai.

Chất lượng rượu vang sẽ dựa vào những yếu tố quan trọng nào?

Để có một chai rượu vang chất lượng sẽ cần phải hội tụ nhiều yếu tố từ nguyên liệu, cách sản xuất và bảo quản.

-    Về nguyên liệu: Rượu vang để càng lâu càng ngon hoặc thưởng thức ngay khi vừa sản xuất sẽ còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Nguyên liệu ở đấy chính là giống nho. Tùy từng loại nho sẽ cho ra những dòng rượu vang mang hương vị hoàn toàn khác biệt. Còn độ đậm nhạt của vang sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như đất đai, khí hậu, tuổi thọ cây.
-    Quy trình sản xuất nghiêm ngặt sẽ cho ra những chai rượu vang đạt chuẩn. Đây cũng là khâu quan trọng nhất để cho ra chai rượu vang chất lượng và để càng lâu càng ngon. Thường thì rượu vang ngon sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi chờ tới khi nho đạt độ chát nhất định.
-    Những yếu tố bảo quản như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, vị trí, di chuyển,… đều tác động tới chai rượu vang đó để càng lâu càng ngon hay không. Cụ thể, nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rượu vang là từ 12-16 độ C. Riêng rượu vang đỏ là 15-18 độ C, còn vang trắng là từ 12-15 độ C. Đổ ẩm lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang là 70%.

Đâu là thời điểm lý tưởng để để thưởng thức rượu vang?

Mỗi loại rượu vang sẽ có thời điểm thưởng thức riêng, điển hình như:

-    Với rượu vang trắng thường có thể uống ngay hoặc cất giữ trong thời gian từ 2 – 3 năm. Riêng loại vang Pháp trắng có vị ngọt thì thời gian có thể lên tới 10 – 20 năm vì lượng đường cao.
-    Còn với rượu vang đỏ sẽ để được lâu hơn so với rượu vang trắng nhớ độ chát.
-    Riêng với vang sủi sẽ có độ cồn và độ chát thấp, cộng thêm có nhiều gas cho nên thời gian bảo quản loại vang này thường rất ngắn.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp thêm thông tin hữu ích dành cho các tín đồ yêu thích rượu vang.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String