Đôi nét về nút bần và phân loại 1 số nút bần phổ biến

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Đôi nét về nút bần và phân loại 1 số nút bần phổ biến

Nút bần rất quen thuộc với những ai yêu thích rượu vang. Vậy nút bần là gì, có những loại nào và quy trình sản xuất ra sao?

Đôi nét về nút bần

Có thể bạn đã biết, nút bần được làm từ vỏ của cây sồi. Loại nút này có mặt từ khoảng những năm 1500 trước công nguyên, ban đầu nó được sử dụng làm nút của các vại đựng rượu sau này mới dần thay thế cho các nguyên liệu vải, đá, da… Tuy nhiên, tới thời Trung Cổ, rượu lại được ủ trong thùng gỗ bởi thế mà nút bần lại bị cho vào quên lãng.

Phải tới những năm đầu thế kỷ 17, người ta mới dùng lại nút bần để làm nắp cho những chai rượu vang làm từ thủy tinh. Và kể từ đó đến nay, loại nút này đã trở thành 1 phần không thể thiếu được của rượu vang.

Nút bần được tạo ra như thế nào?

Để có được 1 chiếc nút bần dùng cho rượu vang người ta phải thực hiện đầy đủ 3 công đoạn sau:

-    Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết, người ta lựa chọn các cây sồi đã đạt hơn 25 năm tuổi thọ sau đó thu hoạch vỏ.

-    Sơ chế

Sau khi có được số lượng vỏ cần thiết, người ta sẽ bỏ vỏ sồi vào thùng thép có chứa nước sôi để khử trùng. Thao tác này sẽ góp phần làm cho gỗ trở nên mềm mại hơn.
Đối với 1 số vỏ sồi không đạt yêu cầu thì sẽ được đem đi nghiền nát để tạo nút bần cho rượu tầm trung.

-    Làm nút bần

Khi đã hoàn tất 2 bước trên, người ta đem gia công các miếng gỗ thành nút bần rồi đem đi khử trùng và cho lọc qua máy để đảm bảo nút bần trông hoàn hảo nhất.

Nút bần có mấy loại?

Tùy vào chất lượng mà người ta chia nút bần thành các loại như sau:

-    Nút bần kỹ thuật

Đây là loại nút được làm từ các mảnh gỗ thừa, các phần của nút sẽ ghép lại với nhau bằng loại keo đặc biệt. Ngoài ra, ở 2 đầu của nút sẽ có thêm 2 miếng gỗ tự nhiên. Đây là lý do vì sao loại nút bần này có hình dáng đẹp mắt mà giá thành lại rẻ.

-    Nút ép

Đây là loại nút bần có giá thành rất rẻ nhờ làm từ các phần gỗ thừa. Sản phẩm có bề ngoài khá giống với nút bần kỹ thuật tuy nhiên 2 đầu không có gỗ sồi tự nhiên. Thường loại nút ép này được dùng cho rượu vang có tuổi đời ngắn, giá rẻ.

-    Nút chai champagne

Nút chai champagne có thiết kế rất khác so với các loại nút bần thông thường. Kiểu nút này có vòng kẽm bao quanh để đảm bảo an toàn cho rượu champagne trong suốt quá trình vận chuyển.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo