Hình dáng, màu sắc dù đa dạng Vang đỏ và vang trắng khác nhau ở điểm nào?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Hình dáng, màu sắc dù đa dạng Vang đỏ và vang trắng khác nhau ở điểm nào?

Vang đỏ và vang trắng là 2 loại rượu vang phổ biến được yêu thích nhất hiện nay. Nếu như vang đỏ mang lại cảm giác quyến rũ, đậm đà thì vang trắng lại nhẹ nhàng, thanh khiết. Vậy vang trắng và vang đỏ khác nhau ở điểm nào? Liệu chúng có chỉ khác nhau về màu sắc hay không? Bài viết hôm nay, giaruou.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số điểm khác nhau giữa vang đỏ và vang trắng mà không phải ai cũng biết.

Giống nho để ủ rượu

Khác biệt cơ bản nhất giữa vang đỏ và vang trắng chính là giống nho sử dụng để ủ rượu. Theo các nhà sản xuất rượu vang, thông thường vang trắng sẽ được ủ từ các loại nho có màu xanh như chardonnay, chassela hoặc pinot grigio…Ngược lại, để sản xuất ra rượu vang đỏ thì giống nho mà người ta lựa chọn thường sẽ là cabernet sauvignon hoặc pinot nior… những loại nho này có màu đen hoặc xanh đậm rất đặc trưng.

Nhờ sự khác nhau về nguyên liệu ủ rượu mà màu sắc của 2 loại rượu này về cơ bản là khác biệt.

Bộ phận nho dùng ủ rượu

Nhiều người cho rằng, nho sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch rồi đem đi ủ ngay, tuy nhiên với một số loại vang người ta chỉ sử dụng 1 vài bộ phận của quả nho mà thôi.

Có thể bạn chưa biết, nếu như vang đỏ dùng toàn bộ cả vỏ và hạt nho để ủ rượu thế nhưng vang trắng lại ngược lại. Đây cũng là lí do giúp vang đỏ có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với vang trắng.

Phương pháp ủ rượu

Theo các chuyên gia nghiên cứu về rượu vang, phương pháp ủ rượu sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của loại đồ uống này.

Thông thường, khi nhâm nhi rượu vang đỏ bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mượt mà trong từng ngụm rượu còn đối với vang trắng thì sự nồng đậm của hương trái cây và hương hoa nguyên chất lại nổi bật hơn cả.

Để tạo ra sự khác biệt này, các nhà sản xuất rượu vang đã phải sử dụng các phương pháp khác nhau để can thiếp vào trong quá trình làm oxy hóa rượu.

Người ta sử dụng gỗ sồi để làm rượu vang đỏ như thế sẽ phần nào làm tăng tiếp xúc oxy trong quá trình ủ từ đó giúp hương của vang đỏ mềm mại và mượt mà hơn.

Ngược lại, người ta dùng thùng thép khi ủ vang trắng để giữ nguyên hương vị của trái cây và hương hoa trong suốt thời gian ủ rượu.

Trên đây là 3 điểm khác biệt cơ bản giữa rượu vang trắng và vang đỏ mà ai cũng nên biết. Tham khảo thêm các bài viết về rượu vang trên website giaruou.vn.

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String