Hóa ra Champagne đắt hơn những loại vang sủi khác là vì điều này

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Hóa ra Champagne đắt hơn những loại vang sủi khác là vì điều này

Champagne là loại rượu ấn tượng đến từ nước Pháp. Đây cũng là loại rượu được đánh giá có hương vị đặc biệt và giá thành đắt đỏ hơn so với các dòng vang sủi khác. Vậy tạo sao Champagne lại đắt hơn so với các loại vang sủi khác?

Sau đây, Giaruou sẽ giải đáp chi tiết vì sao Champagne lại đắt hơn so với các loại vang sủi khác nhé!

Phân biệt rượu Champagne với Sparkling

Trước khi tìm hiểu vì sao Champagne lại đắt hơn so với các loại vang sủi khác bạn cần phân biệt giữa loại rượu vang này với Sparkling. Đa phần mọi người thường nhầm lẫn tất cả rượu Sparkling đều là rượu Champagne và ngược lại. Nhưng thực tế không phải vậy, vì chỉ những chai rượu vang sủi làm từ vùng Champagne của Pháp mới được gọi là rượu Champagne. Còn tất cả dòng rượu vang nổ hay vang sủi còn lại không có nguồn gốc từ vùng này đều không được đặt tên là Champagne.

Nét đặc trưng của rượu Champagne đó là quá trình sản xuất nghiêm ngặt hơn nhiều so với các nhà sản xuất vang sủi khác. Bên cạnh đó, Champagne còn có hương vị đặc trưng của những giống nho trồng tại vùng Champagne.

Những lý do khiến Champagne đắt hơn so với loại vang sủi khác

Sở dĩ Champagne có giá thành đắt hơn so với những loại vang sủi khác là bởi một số lý do sau:

-    Do đới khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Champagne cũng góp phần khiến cho loại vang này có giá thành đắt hơn. Bởi vùng này có khí hậu khá khắt nghiệt cho nên quá trình sản xuất rượu vang trở nên khó khăn. Nhiệt độ trung bình hành năm của vùng Champagne chỉ 10 độ C đã khiến môi trường để những chùm nho chín hoàn toàn khó hơn. Do nhiệt độ mát mẻ cho nên những chai Champagne làm tại đây cũng có độ acid cao hơn nhiều so với các loại vang sủi ở nơi khác.
-    Quá trình sản xuất Champagne sẽ theo phương pháp truyền thống là “Champenoise”. Phương pháp này tốn thời gian và rất nghiêm ngặt.Các quy trình để làm ra chai Champagne  sẽ mất nhiều năm để hoàn thành. Cụ thể với dòng Champagne  non-vintage sẽ khoảng 15 tháng còn Champagne vintage sẽ là 36 tháng.

Tìm hiểu dòng vang sủi, vang nổ khác

Đối với những dòng vang sủi khác thường có quá trình sản xuất ít phức tạp và nghiêm ngặt hơn. Ví dụ như với dòng vang sủi Prosecco của Ý thường được sản xuất thông qua phương pháp charmat. Về cơ bản thì dòng vang này được lên men trong các bồn chứa bằng thép không gỉ và đường sẽ chuyển hóa thành carbon dioxit và nồng độ cồn. Sau đó, các men rượu sẽ được lọc ra và đống chai. Cách thức sản xuất vang sủi này giúp giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian. Từ đó, giá vang sủi này rẻ hơn so với Champagne.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Champagne. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về rượu vang thì đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String