Làm sao để biết vang cần “thở”, nên để “thở” trong bao lâu là tốt nhất?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Làm sao để biết vang cần “thở”, nên để “thở” trong bao lâu là tốt nhất?

Trước khi rót vang cho khách, các nhân viên phục vụ thường để rượu có 1 thời gian “thở”, vậy tại sao phải để rượu vang “thở” và thở trong thời gian bao lâu là tốt nhất?

Vì sao phải để rượu vang “thở”

Trên thực tế, để rượu “thở” là 1 trong những thao tác nhỏ nhưng rất quan trọng ảnh hưởng đến việc thưởng thức rượu của thực khách. Việc để rượu vang “thở” đúng sẽ giúp hương vị của loại đồ uống này đạt đến mức hoàn hảo hơn.

Thông thường, người ta sẽ áp dụng phương pháp này đối với rượu vang đỏ, bởi quá trình lên men, đóng chai các chất trong rượu vang chưa được “thăng hoa” hết, khi để rượu “thở” nó sẽ giúp làm nổi bật lên hương vị đặc trưng.

Nên để rượu “thở” trong bao lâu?

Để rượu “thở” là rất quan trọng tuy nhiên “thở” trong bao lâu lại chính là yếu tố then chốt. Nếu để rượu “thở” trong 1 thời gian quá ngắn thì chưa đủ làm nổi bật hương vị nhưng nếu để quá dài sẽ làm mất đi vị ngon vốn có. Do đó, thời gian để rượu “thở” đóng 1 vai trò rất quan trọng đấy nhé.

Tùy vào từng loại rượu, tuổi thọ của rượu mà thời gian “thở” sẽ khác nhau. Trung bình, người ta thường để rượu “thở” trong khoảng từ 30 phút cho tới 3 tiếng đồng hồ.

Làm thế nào để biết vang đã “thở” đủ?

Có nhiều cách để nhận biết rượu đã đạt đến độ ngon hoàn mỹ hay chưa. Trong đó bạn cần chú ý:

-    Nếm thử rượu lúc mới mở

Trước khi bắt đầu cho rượu “thở” bạn nên thử 1 chút rượu để cảm nhận hương vị. Đây cũng là bước giúp bạn xác định có nên để rượu “thở” hay không và thời gian bao lâu.
Nếu thấy rượu có hàm lượng tannin cao hoặc các mùi hương trong rượu bị trộn lẫn, khó xác định thì bạn nên cho vang “thở”.

-    Thử lại rượu sau khi “thở”

Sauk hi cho rượu vang thở trong khoảng thời gian nhất định, hãy ngửi mùi của rượu, nếu thấy có hương vị thơm đặc trưng thì có nghĩa vang đã “thở” đủ. Trường hợp chưa đạt mùi như kỳ vọng thì hãy lắc nhe bình rượu rồi chiết lại rượu cho tới khi đạt tới hương vị bạn muốn mới thôi.

-    Làm sao để biết vang đã “thở” đủ chưa?

Để biết chai rượu vang mới khui đã “thở” đủ hay chưa, bạn nên nếm thử. Nếu thấy rượu có vị chua như giấm thì có vẻ như rượu đã bị để quá lâu khiến hương vị ban đầu của nó bị biến đổi. Ngươc lại nếu thấy hương thơm đặc trưng, nồng đậm thì chúc mừng, bạn đã để rượu “thở” thành công rồi đấy. Chú ý, khi để vang “thở” cần chiết rượu từ chai ra bình decanter rồi đổ ngược lại như thế sẽ rút ngắn được thời gian vang “thở”.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String