Những lưu ý cơ bản khi dùng và bảo quản rượu vang tại nhà

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Những lưu ý cơ bản khi dùng và bảo quản rượu vang tại nhà

Chọn rượu vang ngon nhưng bảo quản sai cách có thể làm mất đi vị rượu nguyên thủy, đây là lí do mà nhiều người phải tìm tới chuyên gia để nhờ giải đáp. Trong bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách bảo quản cũng như phục vụ rượu vang tại nhà đơn giản mà vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị ban đầu của loại đồ uống này.

Cách bảo quản rượu ở nhà

Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến rượu vang trong quá trình bảo quản rượu là nhiệt độ, ánh sáng và vị trí đặt rượu.

Thông thường, đối với những chai vang có tuổi đời lâu thì nên để trong môi trường có nhiệt độ dao động trong khoảng từ 20 – 22 độ C. Tuyệt đối không để chúng ở những nơi quá lạnh hoặc quá nóng bởi nhiệt độ có thể làm biến đổi hương vị khiến vang bị hỏng.

Đối với những tín đồ của rượu vang thì nên sắm tủ bảo quản rượu hoặc xây dựng hầm trữ rượu theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo hương vị của vang luôn ở mức hoàn hảo nhất.

Yếu tố thứ 2 mà bạn nhất định phải lưu tâm là ánh sáng, muốn rượu vang ngon thì không nên để chúng ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc đèn điện có công suất lớn. Nếu quan sát hầm rượu của các vùng làm rượu vang bạn sẽ thấy, trong tủ hoặc hầm rượu luôn chỉ sử dụng ánh đèn vàng nhẹ thậm chí đem lại cảm hơi hơi lạnh và tối.

Yếu tố thứ 3 cần lưu ý khi bảo quản rượu vang ở nhà chính là vị trí đặt rượu. Nhiều người không biết thường để rượu thẳng đứng, tuy nhiên vị trí đặt rượu đúng nhất là để chai nằm ngang như thế nút bần mới được giữ ẩm, tránh để quá khô khiến rượu oxi hóa nhanh. Đối với 1 số loại rượu bằng nút vặn thì bạn có thể để đứng.

Một số lưu ý khi dùng rượu vang tại nhà

Nếu như ở quán, các nhân viên sẽ hỗ trợ bạn từ khâu chọn rượu đến thưởng thức thì lúc ở nhà bạn phải làm toàn bộ những việc này. Do đó, việc nắm được các bí quyết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ trở nên vô cùng hữu dụng.

-    Chọn đúng loại ly

Bạn nên chọn ly thủy tinh rót rượu phù hợp với loại rượu mà gia đình mình sử dụng. Thông thường rượu vang đỏ sẽ được dùng trong ly cao có bầu lớn và miệng thon lại để giữ mùi hơn. Ngược lại, vang trắng sẽ được rót vào những chiếc ly cao, thon nhỏ.

-    Làm sạch ly

Các ly thủy tinh đựng rượu vang thường sẽ bám mùi rất lâu, do đó, bạn cần làm sạch và khử mùi trước khi sử dụng chúng.

-    Bảo quản đúng cách

Khi rượu vang không uống hết, hãy nút chặt chúng lại rồi cất vào trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Một số người còn bơm khí ga vào chai rượu để ngăn chặn quá trình rượu bị oxy hóa.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo