Ở nhiệt độ nào thì rượu bị hỏng?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Ở nhiệt độ nào thì rượu bị hỏng?

Để rượu vang ở môi trường nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới chất lượng, hương vị của rượu. Vậy ở mức nhiệt nào thì rượu vang sẽ hỏng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Có rất nhiều yếu tố tác động tới chất lượng của rượu và chưa có một công trình nghiên cứu nào đưa ra mức nhiệt độ chính xác khiến rượu bị hỏng. Tuy nhiên, nhiệt độ bảo quản rượu tốt nhất sẽ nằm ở ngưỡng từ 11 – 14 độ C, tùy thuộc và từng loại rượu. Một khi mức nhiệt vượt ngưỡng 21 độ C thì rượu vang sẽ rơi vào vùng nguy hiểm và có nguy cơ hỏng là rất cao.

Điều đó cũng có nghĩa, nếu một chai rượu để trong phòng khách với nền nhiệt khoảng 23 độ C trong thời gian 1 tuần thì chất lượng sẽ giảm đi đáng kể. Thời gian rượu bị hỏng sẽ nhanh hơn. Đây cũng là lí do nếu để rượu vang trong một môi trường ấm quá lâu thì hương vị của loại đồ uống này lập tức sẽ không còn ngon nữa thay vì trưởng thành và đậm vị như bao loại vang khác.

Bên cạnh nhiệt độ và thời gian thì chất lượng rượu vang cũng tác động không nhỏ đến tuổi thọ. Rượu vang ngon thường có khả năng chịu nhiệt và các yếu tố bât lợi về thời tiết cao hơn so với loại vang kém chất lượng. Nồng độ trái cây cao hơn, axit và tannin không chỉ giúp cân bằng hương vị của đồ uống mà còn có tác dụng bảo vệ rượu khỏi các tác nhân khác ngoài môi trường.

Ví dụ, tôi từng tìm thấy 1 chai rượu sagrantino di montefalco năm 1995 tại nhà của người bạn thân. Anh đấy đã để chai rượu này ở giá rượu trong nhà bếp ngay phía trên tủ lạnh. Dù có tuổi đời khá lâu và bảo quản không đúng cách nhưng hương vị của rượu vẫn rất ngon. Ngược lại, tôi mới đây cũng đã thử Pinot Grigio tại các nhà hàng, vì để trong điều kiện quá ấm nên hương vị của rượu đã chẳng còn ngon nữa.

Bên cạnh yếu tố nhiệt độ thì nút của chai rượu cũng tác động không hề nhỏ. Độ khít của nút chai sẽ quyết định đến việc rượu có bị oxy hóa hay không.

Khi thấy nút chai rượu vang bắt đầu phình ra khỏi chai thì đó là lúc rượu đã không còn ngon nữa. Một chai rượu nếu bảo quản tốt có thể để được vài năm. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản đúng cách thì thời gian lão hóa của rượu sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài tháng. Vì thế, người yêu thích rượu vang cần đặc biệt lưu ý điểm này để tránh xảy ra những điều ngoài ý muốn nhé.

Bạn nên để rượu vang trong ngăn mát tủ lạnh, hầm rượu để rượu vang có thể bảo quản được lâu hơn nhé.

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String