Rượu vang chát như thế nào là ngon?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Rượu vang chát như thế nào là ngon?

Rượu vang chát hay còn được biết tới với tên gọi là vang đỏ. Đây là một trong những loại vang được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Vậy làm sao để nhận biết được rượu vang chát ngon? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Giaruou nhé!

Cách phân biệt vang chát và vang ngọt

Cả vang chat lẫn vang ngọt đều được sản xuất bằng những trái nho. Do đó, để phần biệt được đâu là vang chát, đâu là vang ngọt bạn cần chú ý vào những đặc điểm sau:

-  Giống nho: Đối với rượu vang chát sẽ dùng những trái nho đỏ với hàm lượng tanin cao và lượng đường thấp như Nebiolo, Syrah, Tannat, Cabernet Sauvignon,…Loại vang này sẽ để lại vị chát ở nơi vòm họng. Còn rượu vang ngọt sẽ được sản xuất bằng những trái nho có hàm lượng cao nhưng acid và tanin thấp như Muscat of Alexandria, Madeira, Moscato, Muscat Blanc,….
-  Nồng độ cồn: Rượu vang chát sẽ có nồng độ cồn cao khoảng 12 – 17 độ để giúp nổi bật vi chát tanin. Với rượu vang ngọt sẽ có nồng độ cồn thấp khoảng 5 – 10 độ và hương vị thanh hơn
-  Thời gian ủ của rượu vang chát sẽ lâu hơn so với vang ngọt.
-  Rượu vang chát sẽ phù hợp dùng với các món làm từ thịt đỏ như thịt bò, thị cừu,… Còn vang ngọt lại hợp dùng chung với các món tráng miệng.

Như thế nào là rượu vang chát ngon?

Để đánh giá rượu vang chát có ngon hay không nó còn phải phụ thuộc vào cảm nhận của người dùng. Nhưng sẽ có một số tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá chai rượu vang chát có ngon hay không như sau:
-    Những chai vang chát làm từ giống nho có độ chát cao và được ủ trong thùng gỗ sồi để cân bằng hương vị
-    Vị chát phải mượt mà, cấu trúc cân bằng và hương vị hài hòa không quá mềm hay quá gắt.
-    Màu sắc rượu cũng phải tươi tắn và hương vị cùng nồng đậm

Cách uống rượu vang chát ngon đúng chuẩn

Để thưởng thức rượu vang đỏ ngon đúng chuẩn bạn cần dựa theo những điểm sau:

-    Nhiệt độ phù hợp để thưởng thức rượu vang chát là khoảng 16-18 độ C. Do đó, bạn cần phải ướp lạnh vang chát trong xô đá hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 15-30 phút trước khi uống.
-    Dùng decanter để rượu tiếp xúc với oxy trong khoảng thời gian 15-30 phút.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chọn và thưởng thức rượu vang chát. Nếu bạn cần mua rượu vang chát ngon, giá thành hợp lý cũng như tư vấn thêm về nhiều loại vang khác hãy liên hệ ngay hotline của chúng tôi.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String