Rượu vang Đức có mấy loại?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Rượu vang Đức có mấy loại?

Cùng với rượu vang Ý, Pháp, Đức là một trong những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất lớn trên thế giới hiện nay. Mỗi năm đất nước này cung cấp 1 sản lượng rượu không hề nhỏ cho thị trường quốc tế. Vậy rượu vang Đức có đặc điểm gì mà lại được yêu thích đến thế?

Đôi nét về ngành công nghiệp rượu vang của Đức

Đức có nền công nghiệp rượu vang phát triển nhờ sự ưu ái không nhỏ của mẹ thiên nhiên. Nhờ những đãi ngộ về đất đai, khí hậu, mỗi năm nơi đây cho ra sản lượng nho làm rượu vô cùng lớn với chất lượng “không chỗ nào chê”.

Ở Đức, rượu vang sẽ được phân loại theo vùng rượu và hàm lượng đường có trong rượu. Đây cũng là cách phân loại khá đặc biệt mà chỉ có nơi đây mới áp dụng. Khi nhắc đến các loại rượu vang của Đức người ta thường nhắc đến 6 loại cơ bản sau:

-    Kabinett

Kabinett là loại rượu vang được làm từ những quả nho có độ chín vừa phải. Rượu vang thuộc cấp này sẽ có mùi vị nhẹ nhàng, vị hơi ngọt chứ không đậm đà như các loại rượu thường thấy.

-    Spatlese

Nếu như Kabinett được làm từ loại nho chín vừa thì spatlese làm từ những chum nho hái trễ vì thế rượu sẽ có lượng đường cao và mùi vị nồng đậm hơn.

-    Auslese

Những chai rượu được xếp vào danh sách Auslese thường làm từ nho chín nhưng được chọn lọc kỹ càng trước khi ủ. Hương vị của rượu ở cấp độ này thường có vị từ trung bình đến đậm đà. Người ta chỉ sử dụng nho đã chín kỹ, nếu xanh sẽ được để cho đến khi chín kỹ mới đem đi ủ rượu.

-    Beerenauslese

Nho làm nên những chai beerenauslese thường được hái từng chum, theo đó chỉ những chùm nào chín đủ tiểu chuẩn mới được người nông dân thu hoạch về để đem ủ rượu. Rượu vang thuộc dòng này có hương vị rất thơm ngon, đậm đà và là dòng rượu nổi tiếng của Đức. Người ta chỉ sản xuất beerenauslese khoảng 2 – 3 lần trong vòng 10 năm.

-    Trockenbeerenauslese

Người ta chọn những trái nho đã khô để đem về ủ vang, đây là lý do vì sao những chai vang được xếp vào hạng này thường có hương vị vô cùng ngọt ngào, đây cũng là dòng vang khá đắt đỏ.

-    Eiswein

Một trong những loại rượu vang đắt đỏ và hiếm nhất của Đức chính là Eiswein. Loại vang này có vị rất ngọt, hương đậm đà nhờ làm từ loại nho chín kỹ để đông đá trên cây.
Trên đây là 6 loại rượu vang của Đức mà ai cũng nên biết, thông qua bài viết này, bạn sẽ có những kiến thức cơ bản để việc lựa chọn 1 chai vang Đức đem biếu, tặng hoặc dành cho bữa tiệc gia đình không còn quá khó khăn.

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo