Rượu vang ngọt và vang chát khác nhau như thế nào?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Rượu vang ngọt và vang chát khác nhau như thế nào?

Dựa theo vị giác thì rượu vang được chia thành 2 loại là vang ngọt và vang chát. Vậy rượu vang ngọt là gì? Giữa hai loại rượu vang này có gì khác biệt? Tại bài viết này, Giaruou sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa vang ngọt và vang chát.

Rượu vang ngọt là gì?

Rượu vang ngọt là loại vang có hàm lượng đường cao, chất tannin tương đối thấp và nồng độ thấp so hơn với rượu vang khác. Rượu vang ngọt thường được ủ rất tỉ mỉ vì trong quá trình lên men nếu không kiểm tra và giám sát chặt sẽ dẫn tới rượu có vị chua. Nhờ có vị ngọt cho nên loại rượu vang này rất phù hợp cho phụ nữ sử dụng.

Rượu vang ngọt và vang chát có gì khác nhau?

Hai loại vang này có một số điểm khác biệt như sau:

-    Rượu vang ngọt là loại vang có hàm lượng cao hơn nhiều so với rượu vang chát. Loại nho làm rượu vang ngọt là những quả nho chín kỹ và hái muộn. Thường thì nho thu hoạch làm rượu vang ngọt sẽ muộn hơn từ 5 – 6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Còn rượu vang chát lại được làm từ những loại nho chín bình thường. Trong quá trình chế biến thì lượng đường nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Những nhà làm rượu sẽ không cho thêm đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào vào rượu vang chát.
-    Về hương vị, rượu vang ngọt có nồng độ cồn thấp hơn và do đó khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ được hương vị ngọt ngào. Đối với rượu vang chát thì hàm lượng thấp cho nên khi uống sẽ cảm nhận được vị chát của tannin và nhiều hương vị khác nhau.
-    Nồng độ rượu vang ngọt thấp hơn vang chát, chỉ khoảng 9 – 10 độ và nếu cao hơn sẽ làm mất đị vị ngọt vốn có. Vì nồng độ thấp cho nên rượu vang ngọt phù hợp với tất cả mọi người, nhất là chị em phụ nữ.
-    Thời gian len mên của rượu vang ngọt sẽ nhanh hơn so với rượu vang chát. Bởi ủ càng lâu thì nồng độ cồn cao và sẽ làm mất đi vị ngọt của rượu. Về phần vang chát thì thời gian ủ rất lâu để độ chat mềm mại vừa phải và đậm đà hơn.

Hi vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ phân biệt được rượu vang ngọt với rượu vang chát. Tuy nhiên, để cảm nhận chân thực nhất thì tốt nhất bạn nên thử uống cả hai loại rượu vang này. Nếu bạn cần tư vấn và tham khảo thêm thông tin về các loại rượu vang hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo