Rượu vang nóng - thức uống mùa Giáng sinh của người dân Châu Âu

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Rượu vang nóng - thức uống mùa Giáng sinh của người dân Châu Âu

Vào Giáng sinh, người dân Châu Âu sẽ cùng nhau thưởng thức một loại rượu vang với tên gọi là vang nóng. Vậy rượu vang nóng là gì? Cách pha chế vang nóng ra sao?
Ở bài viết này hãy cùng Giaruou tìm hiểu thức uống mùa Giáng sinh của người dân Châu Âu – rượu vang nóng.

Rượu vang nóng là gì?

Vào mùa đông, khi tuyết rơi người dân khắp Châu Âu sẽ quây quần bên bàn ăn và thưởng thức những ly rượu vang nóng. Rượu vang nóng có tên gọi khác là Mulled wine hoặc Christmas wine bởi loại vang này phù hợp với không khí Giáng sinh. Ly vang nóng có hương thơm, cay cay và ngọt ngào do kèm nhiều loại gia vị.

Rượu vang nóng có nguồn gốc từ thế kỷ thứ II bởi những người La Mã. Họ đã hâm nóng rượu vang đỏ và cho thêm một vài gia vị như lá nguyệt quế, quả chà là, mật ong, hạt óc chó,… Lâu dần, rượu vang nóng đã chinh phục người dân Châu Âu. Điểm nhấn của rượu vang nóng nằm ở nhiệt độ và hương vị trái cây, ngọt ngào kèm chút cay cay và vị khói. Thường rượu vang nóng được dùng kèm với phô mai, bánh quy và trái cây. Ngoài ra, người ta còn ăn kèm vang nóng với thịt hoặc xúc xích nướng.

Cách pha rượu vang nóng

Để tư pha rượu vang nóng bạn cần cho các nguyên liệu vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Lưu ý giữ sao cho rượu không sôi. Một cách pha chế khác đun đường và gia vị trong khoảng 5 phút để tạo ra syrup rồi đổ rượu vào đun nhỏ lửa. Cách pha này sẽ giúp rượu vang nóng có mùi hương mạnh mẽ hơn.

Ở mỗi quốc gia Châu âu sẽ có cách thưởng thức rượu vang nóng khác nhau. Tại Đức và Áo sẽ gọi loại vang này là glühwein. Thường họ sẽ pha cùng gia vị đơn giản như đinh hương, quế và hoa hồi. Còn với vùng lạnh giá hơn như Bắc Âu thì vang nóng trở thành món đồ uống không thể thiếu trong mùa đông và có tên gọi là glögg. Tại các quốc gia này, người ta sẽ cho thêm nho và hạnh nhân.

Với rượu vang Pháp nóng có xu hướng làm nhạt đi mùi quế để không làm mất hương vị của rượu. Ngoài ra, người Pháp còn cho thêm một chút rượu cognac và có tên gọi là vin chaud. Riêng ở Canada, người ta thêm rượu whisky và syrup lá phong vào rượu vang nóng để tăng thêm hương vị cho món đồ uống mùa lạnh này.

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về rượu vang nóng – món đồ uống không thể thiếu đối với người dân Châu Âu dịp Giáng sinh.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String