Rượu vang thực sự bao gồm những gì?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Rượu vang thực sự bao gồm những gì?

Ai cũng biết rượu vang ngon và hấp dẫn tới nhường nào. Nhưng chắc chắn mọi người đều thắc mắc không biết rượu vang bao gồm những thành phần hay làm từ gì. Với bài viết tuần này, Giaruou sẽ giải đáp chi tiết về sự thật thành phần của rượu vang.

Rượu vang có 85% nước

Thành phần đầu tiên và chiếm nhiều nhất trong rượu vang đó là nước. Cụ thể, nước chiếm tới 85% của rượu vang. Giải thích cho điều này đó là ngay từ truyền thống cổ xưa, người ta yêu thích rượu vang bởi không chỉ độ cồn mà loại đồ uống này an toàn hơn nước, ít bị nhiễm khuẩn.

Đây là quan điểm đặt biệt đúng với những vùng ấm, nơi nước hiếm và có thể bị hư hỏng. Chính vì thế, rượu vang bắt đầu xuất hiện ở những vùng ấm và khô ráo như vùng biển Địa Trung Hải hay Lưỡng Hà.

13% cồn

Tất nhiên, trong thành phần của rượu vang sẽ không thể thiếu cồn. Thành phần này được tạo ra khi nấm men tiêu thụ đường có trong nước ép nho và biến nó thành rượu cùng carbon dioxide. Tỷ lệ phần trăm cồn giữa các loại rượu là khác nhau. Với loại vang cao cấp sẽ chứa khoảng 7% cồn. Những loại vang này thường ngọt và có tính lên mem sớm và để lại đường chưa lên men.

Còn đối với những loại vang tự nhiên hiếm khi vượt quá 15% cồn. Những loại rượu vang có độ cồn cao từ 14% đến 15% thường sản xuất từ các vùng ấm áp nơi nho đạt độ chín cao. Chỉ có các loại rượu mạnh mới có tỷ lệ cồn đạt từ 17% - 20% hoặc thậm chí cao hơn.

1% Glycerol có trong rượu vang

Trong thành phần rượu vang cũng không thể thiếu Glycerol. Mặc dù chỉ chiếm 1% nhưng  về mặt hóa học thì glycerol là một rượu. Thành  phần này không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới hệ thần kinh và cơ thể của con người. Glycerol được coi là một đường.
Việc thêm Glycerol sẽ hỗ trợ quá trình lên men và tạo ra bởi nấm men khi chúng chuyển hóa đường thành rượu. Nhờ đó, rượu vang có độ nhớt. Ngoài ra, thành phần này cũng giúp rượu vang có vị ngọt mặc dù chứa rất ít đường.

Rượu vang chứa 0,5% axit

Một thành phần mà ai cũng biết có trong rượu vang đó là axit. Độ axit trong rượu vang được đo bằng độ pH và thường chỉ dao động từ 3 – 4. Và axit có trong rượu vang được gọi là axit tartaric. Trong trái nho tạo ra axit tartaric và hầu hết vi khuẩn không thể chuyển hóa nó. Điều này giúp cho rượu vang có khả năng chống hư hỏng và tuổi thọ lâu dài.
Carbohydrate (đường)

Rượu vang được làm từ đường là điều không thể phủ nhận. Độ đường trong rượu vang có thể thay đổi tùy theo độ ngọt của rượu. Thường rượu khô hầu như không chứa đường và một số loại vang ngọt chứa trên 200 gram đường mỗi lít.  Đường có trong rượu vang chủ yếu là từ trái cây tự nhiên.

0,1% phenolic

Phenolic là thành phần giúp rượu vang trở nên đặc biệt. Phenolic được gọi là flavonoid và anthocyanins, nó có vai trò tạo cho rượu vang trắng và đỏ có màu sắc đặc biệt.

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ biết được rượu vang gồm những thành phần gì. Liên hệ với Giaruou để được tư vấn chi tiết hơn về rượu vang nhé!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String