Rượu vang vùng Tuscany của Ý có gì thú vị?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Rượu vang vùng Tuscany của Ý có gì thú vị?

Tuscany là nơi có những ngọn đồi được bao phủ bởi màu xanh của những vườn nho. Đây cũng là nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng của đất nước Ý xinh đẹp.

Ở bài viết này, hãy cùng giaruou tìm hiểu về rượu vang vùng Tuscany xem có gì thú vị nhé!

Rượu vang Tuscany có gì đặc biệt

Tuscany là vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng nho bạt ngàn tươi tốt. Vùng đất nằm ở miền trung của nước Ý. Đây cũng được coi là khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu của Ý.

Để làm nên thành công của vùng Tuscany thì đó nhờ vào khí hậu. Vùng đất này có giống nho Sangiovese phát triển tốt. Đa phần rượu vang Tuscany đều có màu đỏ và được làm từ giống nho Sangiovese.

Giống nho Sangiovese có hương vị phụ thuộc vào nơi trồng nho và phương pháp làm vang của mỗi nhà sản xuất. Thường thì rượu vang làm từ giống nho Sangiovese sẽ có độ axit và tannin cao. Về phần hương vị đặc trưng sẽ bao gồm mận, việt quất, cherry, cà phê Espresso, Earthy, Roasted Tomato,…  Rượu vang Tuscany sẽ được ủ lâu trong gỗ sồi và có thêm mùi của gỗ tuyết tùng một chút ngọt thanh của vani và chút cay cay của gia vị.

Giống nho Sangioves chủ yếu dùng để làm ra vang đỏ với phong cách chủ đạo là “dry”. Ngoài ra, giống nho này còn được dùng để làm vang hồng và vang ngọt.

Phân loại rượu vang đỏ của vùng Tuscany

Như đã đề cập ở trên, tại vùng Tuscany chủ yếu trồng giống nho Sangiovese. Giống nho đỏ này góp phần làm nên thành công của các loại phong cách vang Ý nổi tiếng dưới đây:

-    Chianti và Chianti Classico: Nhắc tới rượu vang Ý nổi tiếng nhất vùng Tuscany thì phải kể tới Chianti. Tên gọi này bắt nguồn từ vùng làm vang lớn nhất ở đây là tiểu khu Chianti Classico. Phong cách làm rượu vang Chianti là vang đỏ medium-bodied dry được làm từ giống nho Sangiovese. Loại vang này có màu đỏ nhạt, chua và dư vị của tannin. Theo quy định, rượu vang đỏ Chianti phải được làm từ ít nhất 80% nho Sangiovese và 20% nho bản địa khác của Ý thì mới được dãn nhãn rượu vang là Chianti Classico.
-    Brunello di Montalcino and Rosso di Montalcino được làm hoàn toàn từ giống nho Sangiovese. Rượu vang đỏ của tiểu khu Montalcino cũng đậm màu và nhiều hương vị hơn
-    Vino Nobile di Montepulciano thuộc trong hàng ngũ những loại vang danh giá của vùng Tuscany. Loại rượu vang này được làm từ 70% nho Sangiovese kết hợp với hai giống nho bản địa là Canaiolo Nero và Mammolo.
-    Toscana Rosso mang phong cách hiện đại, phong cách và nhiều hương trái cây hơn. Những chai vang Toscana Rosso thường được làm từ nho Sangiovese-based nhưng không phải là tất cả.

Trên đây là những thông tin về rượu vang vùng Tuscany của Ý. Để được tư vấn chi tiết hơn về rượu vang Ý chất lượng hãy liên hệ ngay hotline của chúng tôi nhé!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String