So sánh nút bần và nút vặn, loại nút nào tốt cho rượu vang nhất?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
So sánh nút bần và nút vặn, loại nút nào tốt cho rượu vang nhất?

Nút rượu vang có 2 loại là nút bần và nút vặn. Mỗi một loại nắp sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Vậy giữa nút bần và nút vặn thì loại nào tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 1 số thông tin hữu ích.

Nút bần rượu vang

Đối với những ai yêu thích rượu vang chắc chắn sẽ biết nút bần là loại nút truyền thống của các chai rượu vang. Chúng được sử dụng ngay từ những ngày đầu rượu vang có mặt trên thị trường. Loại nút này được làm từ vỏ cây sồi và có tác dụng giúp lưu giữ hương vị của rượu vang 1 cách tốt nhất.

Một số ưu điểm của nút bần có thể kể đến như:

-    Tính đàn hồi

Nút bần có khả năng đàn hồi rất tốt, nhờ có đặc điểm này mà rượu trong chai không thể rò rỉ ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nút bần cũng tạo điều kiện cho rượu trưởng thành tốt hơn nhờ những lỗ hổng nhỏ giúp oxy bên ngoài lọt vào. Đây chính là 1 trong những tác dụng giúp cho rượu vang phát triển toàn diện về mặt hương vị.

-    Đẹp mắt

Những chai rượu vang có nút bần trông thường đẹp và thu hút sự chú ý của khách hàng hơn so với loại nút vặn. Thêm 1 điểm cộng khác của nút bần là nó có mùi hương cực kỳ dễ chịu.

Tuy vậy, nút bần cũng có một số những hạn chế, nhất là khi nút bần bị nhiễm cork taint. Khi nhiễm hợp chất này, nút bần sẽ làm cho rượu trong chai có mùi khó chịu giống như bìa cát-tông bị ẩm ướt.

Nút vặn rượu vang

Những năm gần đây, loại nút vặn trở nên vô cùng phổ biến đối với dòng rượu vang bình dân. Loại nút vặn này có mặt trên thị trường vào khoảng năm 1970. Các thương hiệu rượu vang Úc và Newzeland rất chuộng dòng nút vặn này.

So với nút bần, nút vặn cũng có không ít ưu điểm. Trước hết phải nhắc đến sự tiện lợi. Với loại nút vặn, bạn dễ dàng mở, đóng chai rượu mà không cần quá kỳ công mở nắp. Chỉ cần sử dụng 1 thao tác vặn cổ tay đơn giản là bạn đã mở được chai rượu mà không phải dùng tới dụng cụ.

Ngoài ra, nút vặn sẽ tránh được tình trạng nhiễm cork taint khiến cho hương vị của rượu bị ảnh hưởng. Đặc biệt, loại nút này rất chặt, vì thế oxy bên ngoài không thể xâm nhập được, cũng chính vì thế mà tránh nguy cơ rượu bị lão hóa.

Thêm 1 lợi thế nữa là giá thành sản xuất. Nút vặn có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với nút bần.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật tuy nhiên nút vặn vẫn tồn tại 1 vài điểm hạn chế như: Không thân thiện với môi trường, nút quá chặt nên sẽ khiến rượu không thể trưởng thành được.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo