Tại sao cần chú ý đến nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Tại sao cần chú ý đến nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ?

Một trong những yếu tố quan trọng trong bảo quản rượu vang đỏ đó là nhiệt độ. Vậy bạn có biết nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là bao nhiêu không? Dưới bài viết này, Giaruou sẽ đưa ra thông tin cụ thể về bảo quản rượu vang đỏ nhé!

Rượu vang đỏ nên bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu?

Rượu vang đỏ vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ cho nên khi bảo quản bạn cần hết sức lưu ý ở điểm này. Theo các chuyên gia rượu vang, nhiệt độ phù hợp để lưu trữ rượu vang là khoảng từ 12.2 – 16 độ C.

Hạn mức bảo quản rượu vang không ảnh hưởng tới chất lượng là không dưới 4 độ C và không vượt quá 20 độ C. Tuy nhiên, đây chỉ là định mức chung đối với tất cả loại vang. Vì mỗi loại rượu vang sẽ có yêu cầu nhiệt độ bảo quản chênh lệch khác nhau.

Với rượu vang đỏ, nhiệt độ bảo quản sẽ rơi khoảng 15 – 20 độ C và sẽ cao hơn so với vang trắng là 10 – 12 độ. Trước khi uống, bạn có thể bảo quản vang đỏ ở nhiệt độ 13 độ C.

Vì sao cần để ý đến nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ?

Nhiệt độ được xem là ‘kẻ thù’ đối với rượu vang. Nếu như nhiệt độ quá cao sẽ dẫn tới vang bị oxy hóa, bị biến đổi hương vị và thể trang rượu vang. Thậm chí là rượu vang bị hỏng. Chính vì thế, mà rượu vang khi nhập về Việt Nam thường dễ xảy ra tình trạng bị hỏng cho dù được bảo quản kỹ càng. Bởi nhiệt độ cao sẽ dẫn tới độ ẩm cao và vi khuẩn nấm mốc dễ dàng tấn công. Đặc biệt là khi rượu vang sử dụng nút bần gồ sồi. Vì lúc này nút bần có thể bị giãn nở, xung đột nhiệt độ và nứt. Từ đó, rượu vang bị oxy hóa nhanh hơn và mùi vị cùng hương thơm cũng biến đổi. Còn nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm nút bần co lại dẫn tới không khí bên ngoài bị xâm nhập vào bên trong chai khiến rượu vang bị hỏng.

Mẹo bảo quản rượu vang

Khi đem theo rượu vang đi du lịch, picnic nên để trên ô tô và có điều hòa để đảm bảo vang không bị nhiệt độ phá hỏng hương vị. Còn trong trường hợp chai vang đã mở nắp thì vẫn có thể để được từ 2 – 3 ngày bằng cách đỏng lại và cho vào tủ lạnh. Tùy theo chất lượng rượu vang mà thời gian bảo quản của chúng khác nhau. Với rượu vang đỏ bạn có thể lưu trữ từ 2 – 10 năm khi đảm bảo nhiệt độ phù hợp. Còn vang trắng sẽ từ 2 – 3 năm. Thậm chí, một số chai vang còn lưu trữ hàng chục năm trong hầm rượu chuyên dụng.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin trong bảo quản rượu vang đỏ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ hotline của Giaruou nhé!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String