Terroir trong rượu vang

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Terroir trong rượu vang

Nếu tìm hiểu về rượu vang chắc hẳn bạn sẽ nghe đến khái niệm Terroir. Vậy Terroir là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới rượu vang? Trong bài viết này, hãy cùng với Giaruou tìm hiểu nhé.

Terroir là gì?

Terroir được biết đến là khái niệm dùng để chỉ những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại cây trồng. Mỗi một địa phương sẽ có những Terroir riêng. Thông thường, một số loại cây sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ Terroir như Nho, cà phê, lúa mì… còn một vài cây khác thì không.

Theo các chuyên gia, Terroir vốn bắt nguồn từ tiếng La tinh. Nó có nghĩa chỉ mảnh đất hoặc đất nói chung. Với người Pháp, họ dùng Terroir để nói tới những đặc điểm nổi bật của nho tại các vùng. Đây cũng là lí do vì sao Terroir được dùng nhiều nhưng lại không có mấy người hiểu rõ.

Ngày nay, người ta sử dụng Terroir để nói chung về vùng hoặc nơi làm rượu. Vì thế, khi muốn tìm hiểu về một loại vang thì chắc chắn Terroir là khái niệm bạn không thể bỏ qua.

Terroir có mối liên hệ thế nào với rượu vang

Như đã chia sẻ, Terroir là khái niệm dùng để chỉ cho tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng loại cây trồng, với rượu vang là nho. Vì thế, các vùng cho nho ngon, ủ rượu tốt sẽ có chỉ số Terroir cao hơn so với những vùng khác.

Có thể bạn chưa biết, tại Pháp, người ta dựa vào Terroir để đưa ra đánh giá và phân hạng rượu. Các chuyên gia cũng công nhận sự ảnh hưởng của yếu tố này đến hương vị cũng như chất lượng rượu vang.

Các yếu tố tạo nên Terroir ngon

Có nhiều yếu tố để tạo nên Terroir ngon trong đó phải kể đến:

-    Đất

Mỗi một loại đất sẽ cho ra loại nho có độ ngọt, ngon khác nhau. Người ta chia thành đất sét, đất phù sa. Thông thường, đất sét sẽ tạo ra các giống nho để nhiều loại rượu. Còn đất cát sẽ cho giống nho ủ rượu thơm hơn. Nho trồng trên đất phù sa sẽ có hương vị thảo mộc cực kỳ đặc trưng.

-    Địa hình và sinh vật

Ngoài đất thì địa hình cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến Terroir. Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy, nho trồng ở các khu vực đồi núi sẽ khác với nho trồng dưới thung lũng… Ngoài ra, hệ sinh thái động thực vật ở khu vực trồng nho cũng sẽ tác động không nhỏ. Chất lượng nho sẽ quyết định đến hương vị của rượu, vì thế người ta cực kỳ coi trọng.

-    Con người

Một yếu tố quan trọng không kém khác chính là con người. Bởi con người tác động trực tiếp đến đất, địa hình cũng như hệ sinh thái.

Hy vọng, bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn Terroir là gì và vai trò của nó trong sản xuất rượu vang.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo