Thùng gỗ sồi có tác dụng gì trong sản xuất rượu vang?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Thùng gỗ sồi có tác dụng gì trong sản xuất rượu vang?

Nếu tìm hiểu về rượu vang hẳn bạn đều biết loại rượu này đều được ủ trong các thùng gỗ đặc biệt là gỗ sồi trước khi đóng chai và đưa đến tay người tiêu dùng. Vậy vì sao lại sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu và loại gỗ này có tác dụng như thế nào?

Vì sao ủ rượu vang trong thùng làm bằng gỗ sồi?

Đối với các cơ sở sản xuất rượu vang truyền thống thì thùng gỗ sồi là 1 loại vật dụng không thể thiếu. Sở dĩ người ta sử dụng loại gỗ này để làm thùng ủ rượu bởi một số lý do sau:

-    Mang lại hương vị đặc trưng cho rượu

Có thể bạn chưa biết, gỗ sồi có thể bổ sung thêm các mùi hương cho rượu vang. Cụ thể, những chai rượu ủ bằng thùng gỗ sồi sẽ có thêm hương vani, đinh hương, dừa và khói.

-    Giúp rượu ngon và bớt vị chát

Một công dụng khác của thùng gỗ sồi là giúp quá trình oxy hóa rượu diễn ra chậm hơn từ đó giúp loại đồ uống này có hương vị mượt mà và giảm đi ít nhiều vị chát.

Bên cạnh đó, thùng gỗ sồi cũng tạo môi trường để sinh ra các phản ứng lên men nhờ đó mà rượu trở nên ngon, hấp dẫn hơn.

Loại gỗ sồi nào được dùng làm thùng ủ rượu vang?

Theo các chuyên gia, gỗ sồi được chia thành 2 loại là gỗ sồi mới và gỗ sồi già đã qua sử dụng. Tùy vào mỗi loại mà hương vị tạo ra sẽ khác nhau. Thông thường, chiết xuất hương vị của gỗ sẽ bị giảm đi sau mỗi lần sử dụng. Thường người ta sẽ sử dụng gỗ sồi trắng Mỹ và gỗ sồi trắng châu Âu để đóng thùng ủ rượu.

Gỗ sồi trắng châu Âu thì thường dày hơn gỗ sồi Mỹ. Dựa vào đặc điểm sinh trưởng, độ dày của gỗ mà dùng để ủ các loại vang khác nhau. Thường sồi Mỹ sẽ hợp với rượu vang có cấu trúc đậm còn sồi châu Âu sẽ dành cho rượu nhẹ hoặc những loại đòi hỏi hương vị tinh tế.

Bên cạnh gỗ sồi các thùng rượu vang cũng được làm từ gỗ thông, gỗ cây hạt dẻ, gỗ keo… Tùy vào mỗi loại sẽ phù hợp với 1 dòng rượu khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có 1 đặc điểm là rất thích hợp với rượu vang ủ lâu năm.

Nhìn chung, rượu vang được ủ trong gỗ sồi là có hương vị ngon nhất. Để có thể tạo ra những thùng gỗ sồi ủ rượu vang người ta cần mất rất nhiều thời gian và công sức. Đây cũng là lí do khiến cho giá vang ủ trong loại thùng này có giá cao hơn so với bình thường.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của thùng gỗ sồi với rượu vang. Tham khảo thêm các thông tin về loại đồ uống này trên website giaruou.vn.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo