Thùng gỗ sồi tác động như thế nào tới hương vị rượu vang?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Thùng gỗ sồi tác động như thế nào tới hương vị rượu vang?

Đối với sản xuất rượu vang thì thùng gỗ sồi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp hương vị của nhiều loại rượu vang trở nên đa dạng hơn. Và trong bài viết tuần này, Giaruou sẽ tiết lộ sự ảnh hưởng của thùng gỗ sồi tới hương vị rượu vang nhé.

Tác động của thùng gỗ sồi đến vang Chardonnay

Hương vị của rượu vang Chardonnay sẽ chịu ảnh hưởng từ thùng gỗ sồi. Khi mở chai vang Chardonnay lên men trong thùng gỗ sồi, đổ một lượng nhỏ vào ly và ngửi sau khi lắc bạn sẽ cảm nhận rõ hương thơm phong phú của gỗ đen xen với nhiều hương trái cây khác. Khi thưởng thức bạn còn nhận thấy được hương vị vani và bơ. Tiếp đó, bạn cũng trải nghiệm thấy hương vị của các loại trái cây nhiệt đới chín mọng như đu đủ, xoài hoặc dứa.

Thùng gỗ sồi có ảnh hưởng ra sao với rượu vang Sauvignon Blanc

Tới rượu vang Sauvignon Blanc, bạn cũng áp dụng phương pháp so sánh giữa chai rượu được ủ trong thùng gỗ sồi với thùng thép không gỉ. Nếu như rượu vang Sauvignon Blanc lên men hoặc ủ trong thùng gỗ sồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm nhẹ nhàng như vani. Khi nhấp thử rượu sẽ trải nghiệm rõ hương trái cây mềm của đào chưa chín và đi kèm sự bùng nổ của vani

Còn khi thử chai vang Sauvignon Blanc lên men và ủ chín trong thùng thép không gỉ sẽ ngửi thấy hương hoa mẹnh mẽ của cam quýt. Khi uống sẽ có hương vị bưởi và cam chua ngập tràn.

Sở dĩ có sự khác biệt này là do quá trình lão hóa gỗ sồi làm dịu độ axit trong rượu. Còn với loại ủ trong thùng thép không gỉ lại không có hiện tượng đó.

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đối với vang Cabernet Sauvignon

Rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị gỗ sồi rõ rệt nhất. Tuy nhiên thùng gỗ sồi rất đắt và để cắt giảm chi phí thì nhiều nhà sản xuất vang Cabernet Sauvignon đã sử dụng thùng thép không gỉ để len men và ủ rượu. Sau đó, họ sẽ thêm một dải gỗ sồi hoặc vụn gỗ sồi nhằm tạo cho rượu hương vị gỗ sồi đặc trưng của vang Cabernet Sauvignon. Song hương vị đó sẽ không thể sánh bằng với loại được ủ trong thùng gỗ sồi truyền thống.

Vì vang Cabernet Sauvignon ủ tròng thùng thép không gỉ sẽ có mùi nồng. Khi nếm thử sẽ thấy được vị trái cấy chín ngay lập tức rồi mới tới hương gỗ sồi. Tuy nhiên, hương vị lại không đồng nhất khiến cho tổng thể không hoàn hảo.

Qua bài viết trên đây, hi vọng các bạn sẽ phần nào hiểu rõ được sự ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đối với rượu vang. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi ngay 0987.329.793 - 0912.307.086!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String