Tìm hiểu về giống nho nổi tiếng Chardonnay

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Tìm hiểu về giống nho nổi tiếng Chardonnay

Chardonnay là giống nho dùng trong sản xuất rượu vang trắng khá nổi tiếng. Loại nho này trồng nhiều ở miền đông của nước Pháp. Vậy nho Chardonnay có những đặc điểm gì nổi bật so với các giống nho thông thường? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của nho Chardonnay

Như đã giới thiệu trước đó, Chardonnay là giống nho có màu xanh lá cây và trồng nhiều ở vùng Burgundy, miền đông nước Pháp. Loai nho này dùng trong sản xuất vang trắng và tạo ra rượu vang có hương vị trái cây từ quả nhiệt đới cho đến các loại quả mọng vô cùng độc đáo.

Theo các chuyên gia về rượu vang, nho Chardonnay được dùng trong sản xuất các loại vang trắng đậm đà và có hương vị thiên về mạnh mẽ. Người ta sử dụng Chardonnay bởi nó có thể làm tăng hương vị cho rượu mà không làm mất đi sự tinh tế vốn có của mình. Thông thường, rượu làm từ Chardonnay sẽ là dry wine.

Thêm 1 thông tin đặc biệt khác, Chardonnay cũng chính là 1 trong 3 loại nho được sử dụng làm champagne.

Hương vị của nho Chardonnay

Giống như 1 số giống nho khác trên thế giới, nho Chardonnay có hương vị thay đổi tùy vào khí hậu và thổ nhưỡng ở nơi trồng. Đối với các vùng có khí hậu ấm áp thì nho chín đều nhờ đó hương vị rượu cũng sẽ đậm đà hơn. Đối với các khu vực mát mẻ thì nho Chardonnay sẽ cho ra loại rượu nhẹ, màu sắc sáng hơn.

Hương vị của rượu cũng theo khí hậu mà thay đổi. Nho ở nơi ấm áp sẽ cho hương của các loại trái cây nhiệt đới như dứa. Còn nho trồng ở vùng mát mẻ sẽ cho hương của táo dại và táo xanh.

Những vùng làm rượu vang từ nho Chardonnay nổi tiếng

Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ biết, Chardonnay chính là giống nho mà các nhà làm vang rất yêu thích. Chúng được trồng nhiều ở các vùng:

Burgundy – Pháp

Burgundy là quê hương của giống nho Chardonnay. Tất cả các loại vang trắng ở vùng này đều được làm từ giống nho Chardonnay. Vang trắng nơi đây có nhiều axit, ít hương trái cây và có màu vàng xanh vô cùng bắt mắt.

California

Tại California, Chardonnay là giống nho phổ biến thứ 2 sau Cabernet Sauvignon. Rượu vang làm từ nho Chardonnay ở nơi đây có hương vị phong phú đậm vị của trái cây nhiệt đới.

Đặc biệt, ở vùng này người ta không ủ rượu vang ở trong các thùng gỗ sồi mà đặt chúng vào các thùng thép hoặc bê tông để tránh làm thay đổi hương vị vốn có của nho Chardonnay. Đây cũng là lí do vì sao vang trắng ở California không có mùi vani và tuyết tùng như ở Pháp.

Bên cạnh 2 vùng đất mà giá rượu vừa nhắc đến, Chardonnay còn khá phổ biến tại Úc.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo