Vang không ngọt là rượu gì?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Vang không ngọt là rượu gì?

Ngoài vang thường thì trên thị trường còn có vang không ngọt hay còn được biết đến là vang khô. Vậy vang không ngọt là gì? Có giống với vang thường hay không?

Vang không ngọt là gì?

Rượu vang không ngọt là tên gọi dành cho những loại rượu vang không có hàm lượng đường dư. Khác với vang thường, để tạo ra vang không ngọt, người ta sẽ để quá trình lên men hoàn thành chứ không dừng quá trình này. Việc lên men đủ thời gian là cách để men tiêu thụ toàn bộ đường có trong nước ép nho. Lúc này sẽ tạo ra rượu vang không đường, không vị ngọt.

Nhiều người cho rằng, rượu vang không ngọt là không có hương vị trái cây. Tuy nhiên, đây là phán đoán nhầm lẫn. Bởi ngoài không chứa đường thì rượu vẫn có vị như bình thường.

Ngoài ra, có không ít người khi nghe đến rượu vang không ngọt lại lo lắng khi uống sẽ gây ra cảm giác khô miệng. Tuy nhiên, loại rượu làm khô miệng là các dòng có hàm lượng tannin cao. Vì vậy, rượu vang không ngọt không có nghĩa là làm người uống bị khô miệng.

Rượu vang không ngọt có nồng độ thế nào?

Không phải cứ rượu vang không ngọt thì nồng độ cồn cao. Tùy vào từng sản phẩm, cấp bậc mà nồng độ rượu sẽ khác nhau. Tương tự như vang thường thì rượu vang không ngọt cũng có nồng độ như thế.

Làm thế nào để chọn được chai vang không ngọt ngon?

Dù là mua vang ngọt hay không ngọt thì việc lựa chọn vang cũng đều nên dựa vào những tiêu chí sau:

-    Bảng phân hạng rượu vang

Mỗi một quốc gia sẽ có bảng phân hạng rượu vang khác nhau. Ví dụ như vang Pháp có 6 phân hạng, vang Ý sẽ chia thành 4 phân hạng…
Bạn mua rượu vang nước nào thì chọn theo bảng phân hạng của nước đó.

-    Niên vụ thu hoạch nho làm rượu vang

Niên vụ nho là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của rượu. Thông thường, niên vụ nho sẽ được in trên nhãn chai vang.

-    Nơi sản xuất rượu vang

Như chúng ta đã biết, điều kiện địa lý, khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rượu. Đây là lí do cùng một loại vang nhưng khi sản xuất tại Ý sẽ khác với hương vị vang chế biến tại Pháp. Vì vậy, bạn cần có một nền tảng kiến thức không nhỏ về các vùng sản xuất vang từ đó nhận định đâu là loại vang phù hợp với khẩu vị của mình.

-    Thương hiệu rượu vang

Những chai vang tới từ thương hiệu lâu năm sẽ có chất lượng ổn định hơn so với các nhà sản xuất mới. Họ có kinh nghiệm và công thức đủ để khẳng định tên tuổi cũng như vị thế của mình trên thị trường vang cạnh tranh khốc liệt.

Đây là lí do vì sao người sành vang sẽ chú ý tới thương hiệu đầu tiên khi mua vang.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo