Vì sao champagne lại đắt?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Vì sao champagne lại đắt?

Có thể bạn chưa biết, champagne là loại rượu đắt đỏ và chỉ dành riêng cho hoàng gia Pháp từ những năm cuối thế kỷ thứ 18. Sau này, champagne được dùng nhiều trong các bữa tiệc kỷ niệm trọng đại. Giá thành của 1 chai champagne cũng khá đắt đỏ so với các loại rượu thông thường. Vì sao lại có điều này?

Mang giá trị lịch sử

Rượu champagne có giá cả đắt đỏ bởi trong nó mang những giá trị lịch sử. Các nhà nghiên cứu rượu vang từng nói rằng, khách hàng bỏ tiền mua champagne ngoài vị ngon, hương thơm độc đáo của nó thì còn mua thêm cả giá trị lịch sử.

Như chúng ta đã biết, champagne đã có mặt từ thời La Mã, trải qua nhiều năm phát triển, loại rượu này vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu mà không vì sự thay đổi mà mất đi truyền thống.

Tại Pháp, champagne từng là loại rượu dành riêng cho Hoàng gia. Nó được sử dụng nhiều trong các dịp trọng đại như lễ đăng quang… Thời điểm đó, chỉ giới quý tộc quyền lực mới có thể thưởng thức được loại rượu này.

Cũng chính vì lý do trên mà giá trị của champagne đã được nâng lên không ít. Từ khi bắt đầu có mặt trên thị trường đến nay, giá thành của champagne vẫn không hề sụt giảm bởi những giá trị lịch sử và ý nghĩa văn hóa mà nó sở hữu.

Sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và tốn thời gian

Để có được 1 chai champagne bán ra thị trường, người làm rượu phải thực hiện rất nhiều công đoạn.

Trước tiên, người ta sẽ chọn nho sau đó đem lên men ở thung gỗ. Quá trình lên men này sẽ diễn ra 2 lần. Ở lần thứ 2, các loại đường và con men sẽ được thêm vào chai rượu. Để cho ra 1 chai champagne ngon đạt chuẩn sẽ mất từ 1 năm đến vài năm thậm chí lâu hơn. Đối với loại champagne không niên vụ thì thường sẽ có khoảng 15 tháng lên men, loại niên vụ thì sẽ tiêu tốn tầm 36 tháng.

Vì sản xuất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian thế nên champagne có giá thành cao hơn so với các loại vang sủi bọt khác. Để tránh lãng phí, người ta cũng chỉ dùng loại rượu này cho những dịp đặc biệt quan trọng thay vì dùng nó như 1 loại đồ uống thiết đãi ở các bữa tiệc có quy mô lớn.

Chỉ có vang làm ở vùng Champagne mới được gọi là champagne

Rất nhiều người cho rằng, vang sủi là champagne, tuy nhiên không phải vậy. Trên thực tế, người ta chỉ dành tên này cho những chai vang được sản xuất tại vùng đất Champagne mà thôi.

Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy, Champagne chính là vùng đất rất nhỏ, hẹp nhưng cũng là nơi đắt đỏ nhất thế giới. Bất cứ sản phẩm nào ra đời từ Champagne cũng trở nên xa xỉ.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo