Vì sao rượu vang không thể kết hợp một cách tùy tiện?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Vì sao rượu vang không thể kết hợp một cách tùy tiện?

Sức hút của rượu vang là điều chúng ta không thể phủ nhận. Loại đồ uống này không chỉ xuất hiện trên bàn ăn những nước phương Tây mà ngày nay nó còn được ưa chuộng tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không biết cách kết hợp và thưởng thức thì sẽ vô tình làm mất đi hương vị của rượu vang.

Để hiểu rõ vì sao rươu vang không thể tùy tiện kết hợp bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Lí do rượu vang không thể kết hợp một cách tùy tiện

Hương vị của rượu vang được tạo nên nhờ sự pha trộn của nhiều thành phần từ axit, đường, trái cây, tannin và cồn. Vì thế từng loại rượu vang sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Còn các loại thực phẩm sẽ chứa mang hương vị khác nhau. Chính vì thế, khi kết hợp chúng với nhau thì vị nguyên bản của từng loại vang hay đồ ăn sẽ bị thay đổi.

Để có được sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa rượu vang và đồ ăn thì người dùng phải xem xét để các thành phần có thể sung cho nhau khi thưởng thức nhằm đem lại cảm giác cân bằng, ngon miệng nhất.

Nguyên tắc khi kết hợp rượu vang với món ăn sẽ dựa trên 5 vị cơ bản như sau:

-    Đối với vị mặn bạn nên chọn rượu vang tráng miệng
-   Với vị chua thì không phải là lý tưởng để kết hợp cùng rượu vang. Bởi chúng sẽ xu hướng làm nhạt đi hương vị và làm rượu có vẻ ngọt hơn.
-    Còn với vị đắng sẽ có thể át đi tính chua và đắng của rượu vang, đồng thời mang lại vị ngọt. Lúc này bạn nên chọn rượu vang đỏ là phù hợp nhất
-    Riêng vị ngọt sẽ có khả năng giảm thiểu vị chua và đắng trong rượu. Nếu chọn rượu vang ngọt kết hợp cùng món ăn không quá ngọt sẽ hủy bỏ vị của rượu.
-    Umami là hương vị có nguồn gốc từ vị ngọt trong nước dùng như súp, miso, món kho,… Với vị này bạn nên chọn rượu vang có nhiều tannin là phù hợp nhất.

3 sai lầm phổ biến khi chọn rượu vang kết hợp với món ăn

Việc chọn rượu vang kết hợp cùng món ăn là điều không hề dễ. Thậm chí, nhiều người còn có thể mắc phải 3 sai lầm ‘kinh điển’ sau:

-    Nhiều người vì mải chọn rượu vang mà quên đi rằng cách nấu sẽ ảnh hưởng tới hương vị rượu kết hợp cùng. Ví dụ như với bít tết bò có mỡ và được nướng với nhiều dầu để cho ra hương vị ngon nhất bạn nên chọn rượu vang Cabernet giàu tannin.
-    Món ăn Việt hay châu Á đều có đặc điểm chung là mùi vị đậm đà và phong phú. Điều này sẽ là thách thức khi chọn rượu vang kết hợp. Bởi vị của rượu vang sẽ bị lấn át hoàn toàn khi kết hợp với những món ăn này.
-    Nhiều người mắc phải sai lầm đó là chỉ chọn rượu vang đắt đỏ nổi tiếng thay vì độ phù hợp. Vì không phải cứ rượu vang đắt tiền mới là ngon. Một sự kết hợp hoàn hảo với rượu vang đó là cân bằng được những hương vị có trong rượu lẫn thực phẩm.

Trên đây là lý do bạn không nên kết hợp tùy tiện rượu vang. Để được tư vấn cách chọn rượu vang bạn hãy gọi ngay hotline của chúng tôi nhé!

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String