Vì sao rượu vang phải ủ trong thùng gỗ sồi?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Vì sao rượu vang phải ủ trong thùng gỗ sồi?

Rất nhiều người thắc mắc vì sao phải ủ rượu vang trong thùng làm bằng gỗ sồi mà không phải loại nguyên liệu khác? Để bạn hiểu rõ hơn về điều này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ những điều ít ai biết về gỗ sồi ủ rượu vang và câu chuyện thú vị đằng sau nó.

Vì sao phải ủ rượu trong thùng gỗ sồi?

Không phải ngẫu nhiên mà người làm vang lại chọn gỗ sồi làm nguyên liệu tạo thùng ủ rượu. Trên thực tế, gỗ sồi là loài gỗ có độ bền rất cao. Sử dụng trong 1 thời gian dài gỗ cũng không bị rộp nhờ đó mà đảm bảo được hương vị nguyên thủy của rượu. Bên cạnh đó, gỗ sồi cũng rất dễ chế tác. Vì vậy mà người ta lựa chọn loại gỗ này để làm thùng ủ rượu.

Trên thực tế, gỗ sồi có rất nhiều loại nhưng không phải loại nào cũng dùng làm thùng ủ rượu được. Hiện nay, người ta chỉ sử dụng 3 loại gỗ sồi là: Sồi Albar, sồi thường và sồi trắng mà thôi.

Kích thước của các thùng sồi sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của lượng rượu phải ủ. Thường thùng gỗ sồi sẽ ở các mức như 20l, 30l, 50 và 100 – 300l.

Những sự thật thú vị về thùng gỗ sồi

-    Không phải thùng ủ rượu nào cũng mới

Tại các khu sản xuất rượu vang, thùng ủ rượu có thể làm mới hoặc tái chế từ các thùng đã qua sử dụng. Mặc dù là thùng đã ủ rồi thế nhưng nhờ tận dụng mà người sản xuất có thể tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, vì đã từng ủ nên sẽ cho ra loại rượu có mùi thơm đậm đà hơn rất nhiều.

-    Không bao giờ đổ đầy rượu vào thùng

Có một nguyên tắc mà ít người biết chính là không bao giờ được đổ rượu đầy thùng gỗ sồi. Việc để 1 khoảng trống sẽ giúp khí lưu thông đồng thời tránh khi rượu nở bị tràn ra bên ngoài.

-    Thùng gỗ sồi có tuổi thọ lên đến 40 năm

Tùy vào chất lượng gỗ sử dụng mà tuổi thọ của các thùng rượu sẽ khác nhau. Thông thường, với các loại gỗ bình thường thì thời gian sử dụng dao động trong khoảng từ 5 – 8 năm. Ngược lại, với những gỗ sồi cao cấp thì tuổi đời có thể lên tới 40 năm.

-    Thùng gỗ sồi có rất nhiều công dụng

Bên cạnh dùng để ủ rượu vang, người ta cũng sử dụng thùng này để ủ rượu gạo hoặc làm các món đồ trang trí.

Vừa rồi là một vài thông tin hữu ích về thùng gỗ sồi ủ rượu vang và một vài điều thú vị xoay quanh vật dụng này. Tìm hiểu thêm những kiến thức về rượu vang tại giaruou.vn nhé.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Blog Trước Blog Tiếp Theo