Yếu tố nào quyết định màu sắc của rượu vang?

Đăng bởi Gia Ruou vào lúc
Yếu tố nào quyết định màu sắc của rượu vang?

Rượu có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng, đỏ đến hồng. Tất cả những màu rượu này đều được làm từ nước nho lên men, nhưng làm thế nào để tạo ra những màu sắc khác nhau như vậy?

Loại nho

Có thể bạn chưa biết, màu sắc của rượu vang được quyết định bởi loại nho và quy trình sản xuất rượu vang. Rượu vang trắng thường được làm bằng nho trắng, trong khi rượu vang đỏ và vang hồng được làm bằng nho đỏ.

Trong vỏ của nho đỏ có chứa một sắc tố gọi là anthocyanin, chất này tạo nên màu đặc trưng của các loại rượu vang. Ví dụ vang trắng làm từ nho đã bỏ vỏ thì màu rượu sẽ sáng hơn. Rượu vang hồng được làm bằng cách lên men nho đỏ vẫn còn vỏ, nhưng thời gian ngắn hơn nên anthocyanin được chiết xuất từ vỏ nho ít, dẫn đến rượu vang có màu hồng.

Quá trình ủ rượu vang

Màu sắc của rượu vang cũng có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình ủ rượu vang. Các chất liệu thùng ủ rượu hay cách ủ là yếu tố tác động không hề nhỏ.

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi thường sẽ có màu vàng hoặc màu hổ phách do trong gỗ có tannin.

Rượu vang chưa được ủ trong thùng thay đổi màu sắc có thể do tiếp xúc với oxy. Ví dụ, rượu vang trắng có thể trở nên vàng hơn theo thời gian, trong khi rượu vang đỏ có thể trở nên nâu hơn. Vì vậy, quá trình ủ rượu góp phần tạo nên màu sắc của rượu.

Phương pháp sản xuất

Màu sắc của rượu được quyết định bởi các phương pháp lên men của nhà sản xuất. Màu sắc của rượu vang được quyết định bởi thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho. Nếu nước ép tiếp xúc với vỏ trong một thời gian ngắn, rượu sẽ chuyển sang màu trắng. Nếu nước ép tiếp xúc lâu với vỏ, rượu sẽ chuyển sang màu đỏ. Nhiệt độ và thời gian cũng đóng vai trò quyết định màu sắc cuối cùng và hàm lượng tanin của rượu.

Giống nho

Khi nói đến màu sắc của rượu vang bạn sẽ thấy nhiều yếu tố tác động. Một trong số đó phải nhắc tới là giống nho. Mỗi loại nho tạo ra rượu vang với một màu sắc riêng biệt. Ví dụ, rượu vang đỏ được làm từ nho có màu sẫm như Cabernet Sauvignon và Pinot Noir, trong khi rượu vang trắng thường được làm từ nho có màu sáng hơn như Chardonnay và Sauvignon Blanc.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến màu sắc của rượu vang bao gồm mức độ ôxy hóa (tiếp xúc với ôxy), thời gian rượu được ủ và rượu đã được lọc hay chưa. Nhìn chung, rượu vang trẻ có xu hướng cho màu sáng hơn, trong khi rượu vang lâu năm sẽ có xu hướng màu đậm hơn.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi





Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String